Bí quyết để có nồi nước dùng thơm ngon

Thứ Tư, 08/10/2014 09:20

4,835 xem

0 Bình luận

(0)

1927

Những bí quyết nấu nước dùng nho nhỏ sau đây sẽ giúp bạn luôn tự tin khi chế biến nước dùng tại nhà.

Trong văn hóa ẩm thực thế giới nói chung và ở Việt Nam nói chung, nước dùng là một thành phần không thể thiếu trong khá nhiều món ăn. Ở các nước phương Tây là các món súp, canh; ở Việt Nam là các loại bún, miến, phở… đều cần nước tới nước dùng.

Tuy nhiên, để có một nồi nước dùng thơm ngon đúng điệu không phải ai cũng biết. Dễ cũng là dễ mà khó cũng là khó với tùy từng người. Những bí quyết nho nhỏ sau đây sẽ giúp bạn luôn tự tin khi chế biến nước dùng tại nhà. 

Nồi nước dùng

Nấu nước dùng không hẳn chỉ là mua 1 cục xương và ít thịt hầm một khoảng thời gian nhất định là được, mà nó đôi khi là cả một nghệ thuật. Làm sao để phần nước dùng trong vắt, nước dùng ngọt mà thanh? 

Đầu tiên phần nguyên liệu bạn chọn phải đảm bảo tươi ngon, phần xương và thịt đều phải đảm bảo là tươi không phải loại thịt đã để lâu. Trước khi ninh xương bạn cần luộc sơ qua, để loại bỏ mùi hôi của xương cũng là một cách để giúp nước dùng trong hơn.

Nồi nước dùng 1

Khi nấu nước dùng bạn cũng cần phải tính toán tới việc sau khi lấy nước dùng đó có ăn phần xương hay sẽ bỏ đi, bởi nếu giữ lấy phần xương ninh để ăn thì thời gian ninh phải giảm bớt. Không hẳn cứ ninh càng lâu thì nước dùng sẽ ngon mà điều quan trọng là bạn phải lưu ý tới lửa, nồi ninh xương. Nồi ninh nên chọn nồi đế dày, nồi đủ to để lượng nước ninh ngập được hết lượng xương khi nồi nước dùng bắt đầu sôi thì hạ lửa xuống và không đậy vung. Trong quá trình ninh xương phải liên tục hớt bỏ phần bọt nổi lên. 

Thông thường để làm một nồi nước dùng ngon còn cần kết hợp các loại gia vị khác nhau, ví dụ như nước dùng món phở chắc chắn không thể thiếu quế, hồi, thảo quả, gừng nướng chín cho vào ninh cùng được.

Bạn nên lưu ý trong quá trình hầm xương phải kiểm tra về độ ngọt của nước dùng và có sự điều chỉnh cho hợp lý. Nếu cảm thấy mùi vị chưa đậm đà, chưa đủ ngọt thì có thể ninh thêm.

Nồi nước dùng 2

Khoảng thời gian để có một nồi nước dùng xương heo ước chừng khoảng 3 – 4 tiếng đối với mức độ gia đình, khối lượng ít và sẽ tăng lên nếu để dùng cho nhà hàng. 

Khi nước dùng đã đạt đến độ ngọt cần thiết, khoảng thời gian ninh cũng đủ, cần để nước dùng nguội, hớt hết váng mỡ, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lọc nước dùng qua 1 lần vải để đảm bảo nước dùng trong và không có bất kỳ cặn đục nào. Có thể lưu trữ nước dùng trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần khi cần. 

Nồi nước dùng 3

Nếu nước dùng bị đục bạn cũng có thể chữa bằng cách dùng lòng trắng trứng đánh tan đổ vào nồi, khuấy đều để phần cặn bám chặt lấy lòng trắng trứng hoặc cho vài lát khoai tây thái mỏng vào cũng là cách hiệu quả để giúp nước dùng trong trở lại.

Theo Afamily/ Mask

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading