Đến ngõ Nhà Chung ăn bún ốc hơn 20 năm tuổi

Thứ Tư, 08/10/2014 02:40

2,697 xem

0 Bình luận

(0)

1848

Bát bún ốc thơm mùi bỗng, nước dùng có đủ vị chua, cay, ốc lại sạch và giòn ở ngõ Nhà Chung chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ nhung khi đã nếm thử.

Những cơn gió mùa Đông Bắc đầu tiên đã về, mang tới cho Hà Nội bầu không khí mát mẻ, vô cùng dễ chịu. Dù những cơn gió ấy chưa đủ để ta phải "áo đơn, áo kép" nhưng cũng khiến ta mau đói và dễ thèm những món ăn nóng hổi hơn. Và trong những buổi sáng thu hơi se lạnh thế này, được ngồi xì xụp một tô bún ốc nóng hổi, nước dùng có đủ vị chua, cay, thanh, quả khó có gì sánh bằng. Nếu bạn cũng đang thèm một tô bún ốc như thế, hãy chịu khó dậy sớm hơn một chút để ghé đến ngõ Nhà Chung và thưởng thức món bún ốc tuyệt ngon của một gánh hàng đã có thâm niên hơn 20 năm.

Bún ốc ở phố Nhà Chung

Gánh bún ốc trong ngõ Nhà Chung

 

Bún ốc ở phố Nhà Chung 1

 

Nồi nước dùng lúc nào cũng được giữ sôi

Gọi đây là hàng bún ốc có lẽ là hơi "to tát" bởi thực sự nó chỉ là một gánh hàng nhỏ nằm khiêm tốn ở cuối ngõ Nhà Chung. Bát bún đưa ra vô cùng ngon mắt với những con ốc béo, miếng cà chua đỏ, hành, tía tô xanh điểm cùng chút mắm tôm tím nhạt khiến thực khách không khỏi chảy nước miếng. Điểm đặc biệt của gánh bún này nước dùng cực ngon và chuẩn vị bún ốc. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Có lẽ cũng vì nước dùng "đáng tiền" như thế nên rất nhiều người khi tới đây ăn bún đã không ngần ngại húp đến cạn nước.

Bún ốc ở phố Nhà Chung 2

Tô bún ốc to chỉ có khoảng 6 con, nhưng bù lại ốc to, béo, ăn đã miệng

Bún ốc ở phố Nhà Chung 3

Bún ốc nhỏ hào phóng về lượng ốc

Gánh bún này bán hai loại ốc to (ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc mít) và chỉ có duy nhất ốc thôi chứ tuyệt nhiên không thêm đậu, thịt bò, giò tai gì như nhiều hàng bún khác. Có lẽ đây là lý do khiến nước dùng của quán giữ được độ "chuẩn". Bù lại ốc ở đây làm khéo và ngon, ốc luộc chín tới nên ăn giòn, và dù là ốc bé hay to đều được làm kỹ và sạch nên khi ăn không bị cảm giác tanh hay sạn. 

Bún ốc ở phố Nhà Chung 4

Ốc béo và sạch

Nếu ốc nhỏ đã được khêu, chuẩn bị từ trước thì ốc nhồi lại thường chỉ được chuẩn bị trước ít một, hoặc khi có khách ăn, cô chủ mới đập đít, khêu ốc để làm bún. Đối với nhiều vị khách, vừa ăn, vừa nhìn cô hàng khêu ốc hay ngồi quan sát gia tài nho nhỏ của gánh hàng với những con ốc ngồi xếp gọn quanh chiếc hũ sành đựng nước chấm bún ốc nguội có số tuổi bằng đúng tuổi gánh bún quả là một điều thú vị. 

Bún ốc ở phố Nhà Chung 5

Ốc nhồi thường chỉ chuẩn bị trước rất ít hoặc ăn đến đâu mới đập đít, khêu đến đấy

Bún ốc ở phố Nhà Chung 6

Cô bán hàng cho biết "Chiếc hũ sành này có từ những ngày cô còn đi bán dạo

Bún ốc ở phố Nhà Chung 7

Đồ gia giảm của gánh bún, đáng kể nhất là món ớt trưng siêu cay

Giá bún ốc trong ngõ Nhà Chung khá bình dân, tô bún ốc nhỏ 20.000 đồng, ốc to 30.000 đồng, nếu ốc lẫn là 35.000 đồng. Một điểm cộng của gánh bún này là cô chủ quán rất thân thiện và chiều khách. Không chỉ niềm nở tiếp chuyện, kể cho khách nghe về gánh ốc của mình, mà thậm chí cô còn sẵn sàng tặng cho khách thêm vài miếng bún hến, con ốc để ăn thử món bún ốc nguội "cho biết" khi thấy khách tò mò hỏi han.

Bún ốc ở phố Nhà Chung 8

Chút bún chấm để mời khách ăn thử

Điểm trừ của gánh bún này có lẽ nằm ở chỗ cô chủ quán đã cho sẵn ớt vào trong nước dùng nên chưa cần nêm nếm gì bún đã có sẵn vị cay, vì thế với những người không ăn được cay, đây sẽ là một thử thách. Thêm vào đó do ngõ nhỏ, không có chỗ để xe nên nếu tới đây ăn bún, bạn sẽ phải gửi xe ở hàng nước cạnh đó với giá 5.000 đồng.

Gánh bún bán từ sáng sớm đến khoảng 2 giờ hàng ngày hoặc khi hết hàng, một tháng nghỉ hai ngày vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng nên nếu định đi ăn, bạn nên... xem lịch trước để khỏi mất công.

 Theo Depplus

Danh mục bài viết Lựa chọn nhà hàng

Đang tải dữ liệu loading