Thưởng thức bánh canh cá lóc ở Nghệ An

Thứ Hai, 03/11/2014 11:52

7,943 xem

0 Bình luận

(0)

1946

Về tới Nghệ An, món bánh canh cá lóc Huế trứ danh được “đầu tư” thêm những miếng tóp mỡ giòn giòn khiến ai ăn cũng mê.

Chiều muộn, tôi lang thang khắp các ngõ ngách của thành phố Vinh (Nghệ An) để kiếm món gì lót dạ. Thoảng đâu đó là hương thơm của những quán ngô nướng, khoai nướng ven đường hay mùi hành phi thơm ngậy ở quán bánh mướt. Thế nhưng, tôi lại muốn tìm một món ăn quê người về “làm dâu” xứ Nghệ.

Thịt cá lócThịt cá lóc được ướp với gia vị trong đó có màu hạt điều, khi nấu chín thơm phức và rất đẹp mắt

Khi nghe tiếng người con gái Huế lẩn đâu đây, tôi bỗng nhớ tới món bánh canh cá lóc Huế mà tôi thường đùa là món Huế đã “tùy gia tập tục” theo hương vị của người xứ Nghệ.

Được cô bạn chỉ đường tới quán ăn bánh canh cá lóc Huế “ngon nhất” đất Vinh, tôi hào hứng tìm đến và bị thu hút bởi một chảo thịt cá lóc và trứng cút được ướp gia vị thơm nức, nấu cùng màu hạt điều rất đẹp mắt. Tôi gọi ngay cho mình một bát bánh canh bột gạo dù biết ở đây còn có cả bánh canh bột lọc.

Sợi bánh canh

Sợi bánh canh bột gạo, thịt cá lóc trứng cút nằm lọt thỏm trong bát

Tóp mỡ

Những miếng tóp mỡ giòn đã thả vào bát tạo nên âm thanh vui tai

Nhìn người đầu bếp khéo léo gắp từng miếng cá lóc vào bát rồi đặt hai quả trứng cút lên những sợi bánh canh trắng tinh, tôi đã bị cuốn hút. Đến lúc nước dùng được chan vào bát, rắc thêm mùi, hành lá, hương thơm của món ăn ngào ngạt tỏa ra vô cùng hấp dẫn.

Tô bánh canh cá lóc

Sợi bánh mềm cùng hương vị thơm ngon khiến ai cũng xuýt xoa. Một tô như thế ở Vinh là 20.000 đồng

Cô bạn còn nhắc khéo tôi không nên vội ăn bởi chị chủ quán còn phục vụ thêm cả một đĩa tóp mỡ giòn nữa. Quả thật, khi được cho thêm những miếng da heo chiên giòn, những tiếng nổ lách tách đua nhau rộ lên nghe thật thú vị.

Sự kết hợp hài hòa giữa sợi bánh canh mềm, vị cá lóc ngọt thơm và miếng tóp mỡ giòn tan khiến nhiều người xuýt xoa mãi. Mỗi bát bánh canh lá lóc 20.000 đồng, nhưng quan trọng hơn là hương vị của món bánh canh nổi danh vùng đất sông Hương núi Ngự được có mặt trên mảnh đất Vinh này.

Danh mục bài viết Món ngon Nghệ An

Đang tải dữ liệu loading