"Lợi đủ đường" khi cho bé ăn khoai lang các mẹ nên biết

Thứ Hai, 22/12/2014 09:18

9,733 xem

0 Bình luận

(0)

2414

Cùng khám phá một số cách chế biến khoai lang ngon khó cưỡng cho bé tuổi ăn dặm các mẹ nên biết.

Lựa chọn và bảo quản khoai lang như thế nào?

Khoai lang lọt top 1 trong 15 loại thực phẩm ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nhất do có củ mọc ngầm dưới đất. Vậy nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm mua khoai lang tươi cho con.

Cách lựa chọn khoai lang cũng không hề khó. Mẹ nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa. Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được.

Khoai lang mua không nên bảo quản trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh hỏng và bị mất mùi vị, bị héo. Mẹ hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp vì như thế khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.

Khoai lang

Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm mua khoai lang tươi cho con ăn

Cũng như các loại thực phẩm khác, mẹ hoàn toàn có thể chế biến sẵn khoai và cấp đông trong ngăn đá cho bé ăn dần.

Sau đây là một vài gợi ý để mẹ chế biến khoai lang cho bé yêu:

1. Khoai lang trộn sữa (4 tháng +)

Khoai lang nhỏ rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín trong vòng 10 phút.

Mẹ lưu ý nên thái mỏng khoai thành miếng vừa ăn, như thế khoai sẽ dễ chín hơn.

Nghiền nhuyễn khoai lang rồi trộn với sữa công thức đến khi đạt độ dẻo dính phù hợp.

2. Cháo khoai lang trứng gà (6 tháng +)

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín.

Nghiền nhuyễn/ xay sinh tố khoai lang với một chút sữa công thức hoặc nước lọc.

Đun nóng cháo, cho khoai lang vào quấy đều. Cho thêm ½ lòng đỏ trứng, đun thêm 1 - 2 phút.

Trước khi cho bé ăn có thể rây lọc thêm một lần nữa.

Khoai lang

Món cháo khoai lang trứng gà rất bổ dưỡng các mẹ có thể chế biển cho con

3. Khoai lang nghiền táo (6 tháng +)

Khoai lang, táo gọt vỏ, rửa sạch thái miếng quân cờ

Hấp khoai và táo từ 5-10 phút.

Nghiền nhuyễn khoai cùng với táo. Mẹ có thể cho thêm ít nước để đạt độ loãng như ý

4. Súp khoai lang (8 tháng + )

Nguyên liệu: Khoai lang 30g, 1 thìa cà phê bột mì, bơ nhạt, dầu oliu, 1 chén con nước dùng (nước xương gà hoặc nước rau củ), 1 chén con sữa, gừng, đường.

Cách làm:

- Xào bơ và bột trong chảo đến khi có màu cánh gián. Thêm nước dùng và đường nâu đun sôi.

- Khi nước sôi, nhanh tay bỏ khoai lang và một chút gừng vào đun tiếp đến khi chín.

- Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây.

- Bắc thành phẩm lên bếp, đun nóng cùng sữa rồi cho ra bát, để trẻ ăn khi nóng ấm.

- Chữa biếng ăn cho con bằng... khoai lang

- Khoai lang chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, calci… thuộc hàng cao nhất so với các loại rau củ khác, trên cả khoai tây.

Lưu ý

Có một điều các mẹ cũng cần chú ý, khi dùng khoai, nhất thiết phải rửa sạch vỏ, loại bỏ đi các phần hà, thối. Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nên khi chế biến tránh gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein trong khoai vốn chỉ tồn tại ở sát vỏ. Khi làm bột cho trẻ, tốt nhất bạn nên luộc khoai cho chín, rồi bóc vỏ trước khi ăn.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn những loại khoai lang đã lên mầm, vì mầm khoai có chứa chất acaloit khi ăn vào sẽ tích lũy trong cơ thể gây ngộ độc. Chất acaloit này tuy không gây ra những biểu hiện tức thời, nhưng về lâu dài sẽ khiến làn da trông xanh xao, nhợt nhạt, sức khỏe kém. 

Đặc biệt, với trẻ nhỏ do đề kháng kém, nếu ăn nhiều vỏ khoai mọc mầm sẽ dẫn đến nhiễm độc mạn tính, làm giảm khả năng thải độc của cơ thể.

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading