Khoái khẩu nem nướng xứ Quảng

Thứ Ba, 03/03/2015 02:24

6,607 xem

0 Bình luận

(0)

1634

Có một món ăn ở Quảng Nam mà bất cứ ai có dịp… thử một lần đều nhớ mãi. Đó là món nem nướng siêu khoái khẩu.

Nguyên liệu làm món ăn này chỉ đơn giản là thịt heo quê tươi ngon, đa phần là nạc chỉ cho bám thêm một chút mỡ. Thịt heo mới mổ ra không được rửa nước, thái lát mỏng ướp cùng tí muối hột rang và chanh sau đó cho vào rổ rồi kiếm đồ đè lên chừng 1 tiếng đồng hồ cho ráo bớt nước trong thịt. Bắt đầu ướp tiêu (giã bể đôi thôi, lâu lâu trúng hạt tiêu cay xé nó mới khoái), tỏi (nhiều một tý vì tỏi có khả năng kháng khuẩn giữ nem không bị nhanh hỏng), muối cho vào từ từ vì nếu nhạt thì cứu được chứ mặn là bó tay. Xiên vài lát nướng thử trên bếp than hồng từ nồi bánh chưng (khâu này hấp dẫn nè) để thử độ mặn vừa chưa. Xong gói nem. Lá gói nem cũng nên hơ lửa xong thì lau sạch bằng khăn khô thôi (vì khăn ướt dễ làm hỏng nem). Gói chặt tay. Treo dàn bếp 1,2 ngày cho chín rồi xếp vào tủ lạnh dùng dần. Lúc dùng thì cách ngon nhất vẫn là lùi vào bếp than nóng khi sém lớp vỏ ngoài thì khui ra. Đảm bảo mùi thơi không cưỡng nổi.

nem nướng xứ Quảng

Có thể sau khi ướp gia vị tiêu tỏi, nước mắm, muối vừa vặn…thì dùng đũa đảo đi đảo lại cho đều, sau đó để vài giờ cho thịt thấm rồi gói lại bằng lá chuối. Nhiều nhà cẩn thận còn bọc lót thêm lá ổi hoặc lá chanh cho thơm.

Những người Quảng xa nhà, ngồi ở đâu nhậu mà nghe nhắc tới món nem này là nước miếng cứ tứa ra vì…thèm. Bởi khi có lửa than nóng rực mà bỏ nem vào chỉ có phần lá chuối cháy thơm phức, còn phần mỡ thừa thì chảy hết ra làm tăng nhiệt cho phần thịt đã lên men chín tái. Lấy tay bóc tách hết phần lá cháy, phần thịt nem chua chua, tái tái, nóng nóng nhấm nháp uống với bia mát lạnh hoặc rượu thì không còn gì thú bằng.

nem nướng xứ Quảng

Gói nem thì rất dễ nhưng làm được nem ngon là điều cực kỳ khó. Một số người yếu “bóng vía” rất dễ có thể ướp thịt quá nhiều muối làm cho nem mặn chát, hoặc ướp nhạt quá khiến sản phẩm không ăn được, hư hỏng…

Món nem ngon quê nhà là vậy nên mỗi khi người vào Sài Gòn, bạn hữu quí nhau hay mang theo món ăn này làm quà. Nhiều khi không kiềm lòng, người được tặng còn mời bạn bè ở lại nhà tiến hành “xử lý” ngay. Thịt heo quê ăn cỏ, lúa … thơm phức, nem lại được ủ kỹ trong hộp kín 1 ngày đi đường cũng vừa chín tới. Chỉ cần một lò bếp than hồng đỏ rực để nướng là chủ và khách có mồi ngon để lai rai ngay.

Nem quê xứ Quảng Nam tuy đơn giản, mộc mạc nhưng bất kỳ ai đã ăn rồi thì lại nhớ quay quắt cái hương vị chua chua, béo béo tuyệt vời ấy và cứ muốn thử thêm lần nữa…

Theo Ihay

Danh mục bài viết Món ngon Quảng Nam

Đang tải dữ liệu loading