Cách chọn chôm chôm ngon cho chị em

Thứ Sáu, 03/07/2015 04:06

1,755 xem

0 Bình luận

(0)

2568

Cách chọn mua chôm chôm ngon đòi hỏi sự quan sát vỏ, gai, cho đến nếm cùi bên trong.

Sau mùa vải, chôm chôm đã bắt đầu vào mùa. Mức giá chôm chôm hiện dao động từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/kg. Hiện trên thị trường có nhiều giống chôm chôm như chôm chôm nhãn, chôm chôm Java, chôm chôm đường. Tuy nhiên, để có được đĩa hoa quả ngon cho gia đình thưởng thức cần phải có cách chọn mua chôm chôm hợp lý.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Liên (Chuyên gia về nữ công gia chánh) nói. với tất cả các loại hoa quả không riêng gì chôm chôm, tiêu chí hàng đầu phải chọn quả tươi, ngon. Khi mua cần quan sát kỹ một lượt, loại bỏ những quả héo, khô hoặc quả đã bị hỏng, côn trùng cắn. Bởi nếu ăn những quả này rất dễ bị nhiễm độc hoặc đau bụng. Khi cầm quả chôm chôm trên tay nếu nóng hổi do tác động của ánh nắng cũng không nên mua vì rất có thể vẻ chín của quả là do ánh nắng chứ không phải chín do thực chất.

Cầm quả chôm chôm trên tay, quả ngon là quả có vỏ còn cứng, ấn mạnh không có cảm giác úng nước hay bị óp. Còn những quả có vỏ mềm, bóp nhẹ có thể chảy nước hoặc vỡ đôi quả... đó là những quả đã hỏng, hoặc gần hỏng hay bị thối.

Quả chôm chôm

Quan sát gai trên quả chôm chôm cũng giúp bạn nhận ra đâu là quả tươi ngon. Với những quả chôm chôm tươi, gai trên vỏ còn có màu xanh hoặc màu tươi sáng, đỏ. Còn những quả có gai đã chuyển sang màu đen, không đâm tua tủa mà èo uột hoặc thâm đen, đó là những quả đã héo.

Nhiều người vẫn có thói quen chọn chôm chôm nhãn. Để chọn bạn cần lưu ý loại quả này nhỏ hơn giống chôm chôm khác, quả hình cầu, nhẹ. Gai trên vỏ khá ngắn, không dài, mọc hơi thưa. Xen giữa vùng đỏ là vùng vàng trên vỏ. Khi mua chôm chôm nhãn nếu chọn quả chín đỏ thì phần trong sẽ dai và ít tróc hạt.

Xét về hình thức bên ngoài chôm chôm nhãn không đẹp như những dòng chôm chôm khác. Do đó, nếu bạn muốn mua chôm nhãn cũng cần phải lưu ý kỹ.

Người bán thường có thói quen phun nước để giữ chôm chôm được tươi. Tuy nhiên, cách làm này cũng có thể dẫn đến chôm chôm bị ngấm nước, ủng hoặc hỏng nhanh đặc biệt là dưới tiết trời mùa hè. Khi xịt nước như vậy nếu không phải là nước sạch có thể gây đau bụng khi ăn. Cho nên, bạn cần tránh mua những quầy chôm chôm xịt nước lên quả như vậy.

Quan sát khi mua chôm chôm

Chọn chôm chôm nếu còn lá hoặc quả non dính trên đầu quả giữ được màu xanh là chôm chôm ngon. Còn nếu cành dính với quả bị khô, dễ gãy đó là chôm chôm không ngon.

Khi mua chôm chôm cũng cần ăn thử. Bởi khi ăn thử bạn sẽ biết được chất lượng thực sự của quả chôm chôm. Bởi đôi khi vỏ ngoài đỏ, chín nhưng do chín nắng nên bên trong không ngọt, thậm chí bị chua. Cho nên bạn cần ăn thử để biết chính xác độ ngon.

Bạn nên bóc vỏ để xem bên trong cùi chôm chôm. Cùi quả ngon phải dày, màu trắng đục, thơm và ngọt. Với những quả có cùi màu ố vàng, có nước trắng chảy ra hoặc có cùi bị thối không nên mua. Bạn cần xem xét thêm một số quả để quyết định chọn.

Mùa chôm chôm kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 6 dương lịch. Những quả đầu mùa thường không ngon còn sang tầm tháng 7 âm lịch là những quả chôm chôm trái vụ rất dễ bị sâu ở phần cuống.

Trước khi ăn chôm chôm bạn cần rửa sạch, cắt đôi để tách vỏ. Tuyệt đối không để nguyên vỏ dùng miệng để cắn. Bởi quá trình vận chuyển hoặc quá trình phun xịt nước để giữ tươi khi bán không sạch sẽ. Mặt khác, quả chôm chôm có thể bảo quản bằng cách cắt đôi tách vỏ lấy phần cùi nguyên hạt cho vào ngăn mát để có thể dùng dần 2-3 ngày mà không lo bị hỏng.

Nếu bạn mua quả chôm chôm liền cành thì khi mua về nên vặt quả khỏi cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Bạn cũng có thể ngâm chôm chôm với nước đường và a-xít citric trong lọ thủy tinh đã được khử trùng rồi đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong 12 tháng và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp.

Theo Em Đẹp

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading