Lạp sưởng hun khói Cao Bằng nét độc đáo riêng biệt của vùng Đông Bắc

Thứ Sáu, 21/08/2015 02:40

2,077 xem

0 Bình luận

(0)

4524

Lạp sườn món ăn từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với mọi người mọi nhà. Lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền Cao Bằng, được làm để ăn quanh năm.

Lạp sườn ở vùng cao thuộc tỉnh Cao Bằng được chế biến cầu kỳ hơn ở vùng đồng bằng. Người ta chế biến lạp sườn bằng cách đem lòng lợn non rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn non được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp sườn.

Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn mán đen. Tất cả được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, mật ong, mía... và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ ướp cùng. Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp. Công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp lửa nhen từ mía cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.

Lạp sườn hun khói Cao Bằng

Theo kinh nghiệm của đồng bào nơi đây thì ướp thịt với rượu trắng và hơi khói từ mía như vậy khiến cho lạp sườn sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không bị hỏng. Lạp sườn khi đã khô thì để nguyên cả khúc đem luộc cho chắc và đậm đà hơn rồi chiên chín sau đó mới thái lát, khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt.

Có một cách cũng rất ngon là thái lạp sườn thành các khoanh dầy vừa phải đảo lên bếp, rưới thêm ít nước mắm, cho thêm chút lá tỏi tươi cắt dài hoặc ngồng tỏi. Khi thưởng thức món này, thực khách sẽ cảm nhận được mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng núi, mùi rượu, mùi mắc mật và mùi thơm của tỏi cùng với vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau.

Lạp sườn hun khói Cao Bằng là một phần quà không thể thiếu, là dấu ấn không thể quên trong lòng du khách gần xa khi chu du miền Đông Bắc của Tổ Quốc.

Theo Hiếu Nguyễn

Danh mục bài viết món ngon Cao Bằng

Đang tải dữ liệu loading