Quán xôi chè gần một thế kỷ nổi tiếng Hà thành

Thứ Năm, 03/09/2015 10:32

3,581 xem

0 Bình luận

(0)

4411

Nhìn bát xôi chè Bà Thìn với chè bà cốt vàng nâu như màu mật trộn với miếng xôi vò vàng rộm chẳng ai có thể kìm lòng.

Trong ẩm thực Việt Nam, chè được coi là một món ăn chơi đặc trưng. Ở mỗi vùng đất khác nhau, món chè lại có những biến tấu rất riêng của miền đó. Ẩm thực đường phố Hà Nội cũng không ngoại lệ, món xôi chè có thể coi là một trong những món ngọt kinh điển, bởi nó không chỉ giản dị thanh đạm, mà còn đậm nét văn hóa ẩm thực của Hà thành.

xôi chè

Từ một gánh hàng rong từ thế kỉ trước giờ đây xôi chè Bà Thìn đã có một cửa hàng riêng.

Xuất phát từ gánh quà rong phố cổ từ những năm 30 thế kỷ trước, đến nay xôi chè Bà Thìn đã trở thành một món địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Đồng thời từ gánh rong nay Bà Thìn đã có cửa hàng tương đối rộng rãi ở ngã tư Bát Đàn - Hàng Bồ - Thuốc Bắc - Hàng Thiếc. Ấy thế nhưng nhiều thực khách vẫn quen nhắc đến hàng của bà với cái tên "xôi chè Hàng Bồ" bởi quán của bà đã gắn liền với địa chỉ này trong một thời gian dài.

xôi chè 1

Góc bán hàng nhỏ nhưng ngăn nắp

Để thống kê Hà Nội có bao nhiêu hàng chè là điều gần như không thể. Thế nhưng trong con số rất nhiều hàng quán ấy cộng với đủ loại chè mới du nhập từ mọi nơi vốn đa dạng cả về màu sắc lẫn hương vị, quán bà Thìn dù chỉ có vài loại truyền thống từ các nguyên liệu đậm chất Bắc như đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen vẫn có chỗ đứng riêng.

Quán nổi tiếng nhất là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống mà bất cứ ai một lần thưởng thức qua, cũng sẽ luôn nhớ hương vị của nó. Xôi được đồ rất dẻo, thơm, có màu vàng thật ngon mắt không nát, không dính bết cũng chẳng rời rạc, ăn miếng nào là thấy chất lượng miếng đó.

xôi chè 2

Chè để ăn kèm thường có chè bà cốt và chè hoa cau luôn được giữ nóng trong nồi chuyên dụng. Trong đó chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng. Nhìn bát chè vàng nâu như màu mật ong, trộn với miếng xôi vàng rộm khi ăn có vị thơm ngòn ngọt của chè, có chút cay nồng của gừng thì ai mà kiềm lòng cho được.

xôi chè 3

Tuy nhiên, nếu không thích vị ngọt sắc, hoặc chẳng may đến vào lúc hết chè bà cốt, chè hoa cau có thể trở thành lựa chọn hàng đầu với bạn bởi độ ngọt thanh, đỗ xanh rắc lên trên hay chè đỗ đen đặc quánh ngọt vừa ăn kèm xôi rất vừa vặn. Có lẽ bởi sự thơm ngon như vậy mà một ngày quán có thể bán đến 20 thúng xôi vò, chưa kể đến hầu như ngày nào cũng có người đặt xôi cho nhà có việc.

xôi chè 4

Ngoài ra các loại chè khác như đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen cũng có vị ngon rất riêng. Các nguyên liệu nấu chè được tuyển chọn kĩ càng kết hợp cùng kinh nghiệm gia truyền lâu năm cho ra thứ chè ngon ngọt không chê vào dâu được. Chè đỗ xanh vàng dịu, thơm ngậy, hạt sen ninh nhừ nhưng không hề bị nát mà vẫn còn đó hình dáng tròn trịa. Đặc biệt quán còn chuẩn bị thêm một bát nước hoa bưởi để tạo nên hương vị đặc trưng cho mỗi cốc chè. Ngoài các loại chè ăn tại chỗ, quán còn làm thêm kẹo lạc, cốm xào, chè con ong đã đóng gói sẵn sàng để khách mua về.

xôi chè 5

Xôi chè Bà Thìn phục vụ từ 7 rưỡi sáng đến 10 rưỡi tối. Vào những giờ cao điểm, rất khó tìm chỗ để xe thậm chí có khi phải đợi chờ mới có ghế ngồi, và cũng chẳng dám ngồi lại lâu để nhường chỗ cho khách khác, nhưng hiếm ai kêu ca mà vẫn kiên nhẫn đợi chờ. Có lẽ đấy chính là minh chứng rõ ràng nhất cho hương vị thơm ngon được giữ gìn qua chẳng đường dài tính bằng con số gần thế kỷ của "bà Thìn".

(Theo Trí Thức Trẻ)

Danh mục bài viết Lựa chọn nhà hàng

Đang tải dữ liệu loading