Mẹo hay nhận biết súp lơ Trung Quốc nhanh chóng

Thứ Năm, 08/10/2015 09:40

3,523 xem

0 Bình luận

(0)

3332

Súp lơ là loại thực phẩm vàng cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, để phân biệt giữa súp lơ Việt Nam và súp lơ Trung Quốc không phải là điều dễ dàng đối với nhiều bà nội trợ.

Súp lơ hay còn gọi là hoa lơ, bông cải là loại thực phẩm vàng cho sức khỏe và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hiện nay súp lơ có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngâm nhiều hóa chất độc hại đang xuất hiện tràn lan trên thị trường trong nước, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Sau đây là cách chọn súp lơ an toàn và nhận biết súp lơ Trung Quốc dễ dàng, nhanh chóng.

Cách nhận biết súp lơ Trung Quốc 

Tại Việt Nam, súp lơ chia thành 2 loại là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Trong đó, súp lơ xanh chứa nhiều dinh dưỡng, giòn và dai hơn súp lơ trắng nên được ưa thích hơn. Đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tránh gây béo phì và cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, trên thị trường, giá súp lơ xanh luôn cao hơn súp lơ trắng.

súp lơ

Súp lơ là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, tuy nhiên, cần biết cách chọn súp lơ an toàn, tránh mua phải súp lơ Trung Quốc

Súp lơ xanh nhiều và ngon nhất vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Như thế có thể thấy những khoảng thời gian còn lại (tháng 4 đến tháng 7) là không có, hoặc rất ít súp lơ Việt Nam. Vì vậy, người tiêu dùng không nên mua súp lơ vào các tháng 5,6 để tránh mua phải súp lơ trái mùa hoặc súp lơ Trung Quốc.

Để phân biệt súp lơ Việt Nam và súp lơ Trung Quốc không khó nếu người mua biết cách lựa chọn. Người tiêu dùng có thể dựa vào các đặc điểm như màu sắc, hình dáng, mùi vị,... để phân biệt hai loại này.

Về màu sắc, súp lơ của Việt Nam có cuống màu xanh nhạt, súp lơ Trung Quốc thì cuống có màu xanh đậm hơn. Về hình dáng, súp lơ Việt Nam có kích thước phần thân và phần bông vượt trội hơn hẳn so với súp lơ Trung Quốc. Súp lơ của Việt Nam không đều nhau, có phần sần sùi, không được bắt mắt. Trong khi đóm súp lơ của Trung Quốc búp lơ đều, dính chắc với nhau, phần thân đã bị cắt ngắn để tiện di chuyển và bảo quản. Về mùi vị, súp lơ của Việt Nam có mùi thơm nhẹ, đặc trưng. Súp lơ Trung Quốc thì không có mùi.

súp lơ 1

Cách chọn súp lơ đơn giản chỉ cần dựa vào các đặc điểm bên ngoài

Cách bảo quản và sơ chế súp lơ

Khi lựa chọn súp lơ xanh hoặc trắng, người mua cần lưu ý là súp lơ có màu sắc đặc trưng và đồng nhất, không có bất kỳ vết đốm nâu nào. Chọn cây súp lơ có thân cứng, không mềm, nhũn, nhớt hoặc đổi màu. Khi mua súp lơ về, nếu chưa sử dụng ngay thì không nên để súp lơ bị dính nước. Nên bảo quản trong túi nhựa, để trong ngăn mát, có thể để được 4-5 ngày.

Khi sơ chế súp lơ, cần cắt súp lơ thành những miếng có kích cơ vừa phải, tương đương nhau để đảm bảo khi nấu được chín đều và trông hấp dẫn hơn. Các bà nội trợ cũng chỉ nên lấy phần hoa phía trên, bỏ đi phần thân cứng ở phía dưới. Ngoài ra, trước khi nấu, nên luộc qua súp lơ để hạn chế được chất độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Ly Ly (T/h)

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading