Nghệ thuật pha cafe Latte được tạo nên như thế nào

Thứ Hai, 18/04/2016 03:58

4,343 xem

0 Bình luận

(0)

2588

Để tạo nên 1 tách espresso đậm đặc là cả 1 nghệ thuật, thì nghệ thuật latte lại đề cập tới mô hình được tạo nên trong bọt sữa khi uống espresso

Trong khi nhiều người đồng ý rằng để tạo nên 1 tách espresso đậm đặc là cả 1 nghệ thuật, thì nghệ thuật latte lại đề cập tới mô hình được tạo nên trong bọt sữa khi uống espresso. Nếu bạn muốn thưởng thức được hương vị thực sự của cà phê, nghệ thuật latte  là 1 kĩ năng quan trọng, có thể tốn nhiều năm để có thể làm chủ được nó.

Các bước thực hiện pha cafe latte:

Bước1: Tạo bọt sữa hoàn hảo

Đặt bình trong tủ lạnh hoặc trong tủ đá trước khi sử dụng nếu bạn có thời gian. Một bình lạnh sẽ cung cấp cho bạn nhiều thời gian để bốc hơi sữa, giảm đi nguy cơ bị bỏng.

1. Rót đầy sữa  tươi lạnh (34ºF hoặc 1ºC) cho 1 cốc vào bình hơi.

Cho bọt sữa được hoàn hảo, luôn luôn có một nhiệt kế chất lỏng tiện dụng. Một chiếc nhiệt kế sẽ giúp bạn xác định được chính xác về việc loại bỏ sữa từ nồi hấp trước khi bị bỏng.

2. Nhúng chiếc đũa hơi vào dưới đáy bình.

Từ từ nâng cây đũa cho đến gần trên cùng bề mặt sữa. Giảm bình hơi ngay khi sữa vừa tăng lên đến khi cây đũa cách miệng sữa 1 cm. Sữa không nên để kéo dài quá lâu cũng không nên để có bất kì bong bóng lớn nào. Điều này sẽ tạo ra sữa mịn, mượt trái ngược với bọt sữa ở trên.

3. Cho phép sữa trong khoảng 100º F (37º C).

Sau khi đặt đũa hơi trên mặt của bình, nhúng chìm hẳn đũa xuống đáy bình, sau đó định vị bình để khuấy sữa quay ngược chiều kim đồng hồ.

“ Turbulate” hoặc quay sữa nhẹ nhàng ngược chiều kim đồng hồ với cây đũa hơi vẫn đang được đặt gần đáy của bình

4. Tiếp tục khuấy cho đến khi sữa đạt tới nhiệt độ giữa khoảng 150º F và 155º F (65º C tới 68º C).

Với nhiệt độ cao nhất bạn sẽ nhận được bọt sữa với nhiệt độ 160º F (71º C).

Lưu ý: Một số nồi hơi thương mại làm nóng sữa một cách nhanh chóng mà bạn sẽ cần phải loại bỏ sữa từ nồi hấp khoảng 10 º F trước khi ở giới hạn của nó để giữ cho nó khỏi bị bỏng. Điều này là do sữa tiếp tục nóng lên ngay cả khi nó không được hấp.

5. Đậy đũa hơi và loại bỏ đũa hơi và nhiệt kế từ sữa.

Làm sạch cây đũa hơi với một miếng vải ướt.

6. Hãy để cho sữa nguội dần trong một vài giây

Điều này sẽ làm cho bề mặt được mịn màng hơn.

7. Lắc sữa thật mạnh

Nếu bạn thấy bất kì bong bóng nào, đập bình hơi trên quầy nhiều lần và trở lại xoáy sữa trong khoảng 20-30 giây

Bước 2: Xay cà phê

1. Sử dụng từ 7-8gram cà phê tươi mặt đất cho mỗi shot espresso . Bắt đầu cho chạy máy ngay lập tức sau khi bạn đã tạo được bọt sữa của mình.

Nhấn xuống sử dụng khoảng 30-40 pounds sức nén của portafiler. Đối với hầu hết người lớn, khỏe mạnh, bạn có thể nhấn xuống bằng một bàn tay.

Sử dụng một máy xay kiểu Burr để cho cà phê được tươi. Máy xay Burr sẽ cho bạn kiểm soát được độ mịn màng hoặc độ thô của cà phê khi bật ra.

2. Xay shot espresso. Shot cà phê hoàn hảo có một chút của crema trong đó, và cung cấp các hương vị cà phê thuần túy.

Một shot cà phê hoàn hảo thì được xay trong khoảng từ 21-24 giây, cà phê được ngọt ngào hơn khi các shot chạy gần tới 24 giây.

Bạn có thể kiểm soát bề dày của các tỷ lệ xay bằng cách kiểm soát  khi bạn nhấn xuống cà phê tươi mặt đất. Nhấn vừa phải và cà phê của bạn sẽ ra một cách từ từ. Không đè mạnh, cà phê sẽ ra  quá nhanh

3. Đổ từng shot cà phê vào tách cà phê của bạn hoặc vào hộp( lọ) tương ứng. Đừng để shot cà phê của bạn  để lâu hơn 10 giây mà không cho thêm sữa vào. Nếu muốn có một hương vị như mong muốn thì nên thêm trước khi cho espresso.

Bước 3: Đổ sữa và nghệ thuật của espresso.

1.   Làm thử một mô hình hoa. Mô hình hoa này thì khá đơn giản, thanh lịch và tương đối dễ dàng. Cũng giống nhưng nghệ thuật latte, nó cũng phải chiếm khá nhiều thời gian để làm chủ được.

  • Đổ sữa khoảng 1 inch( 2-3cm) từ phía dưới.
  • Sau khi đổ được khoảng một nửa, nhẹ nhàng lắc bình qua lại và từ từ di chuyển nó về phía sau. Thiết kế hoa sẽ di chuyển về phía trước, làm đầy cốc.

Làm điều này với sự chuyển động lắc ở cổ tay thay vì sự di chuyển cả bàn tay của bạn.

Cà phê phin - văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam

Cà phê phin - văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái, ly cà phê phin sánh đặc có mùi hương nồng nàn quyến rũ rất đặc...
Xem thêm

MẸO:

Bắt đầu vời sữa rất lạnh – giữ cho nhiệt độ bên phải trên mức đóng băng. Ngoài ra, chắc chắn rằng bạn giữ ấm hơi lạnh. Sữa lạnh và bình đựng hơi nước sẽ cung cấp cho bạn nhiều thời gian để tạo ra các kết cấu mịn và mượt cần thiết cho nghệ thuật latte.

Sử dụng tách có miệng rộng. Nó sẽ cho phép bạn chiêm ngưỡng sự phát triển của thiết kế nghệ thuật latte dễ dàng hơn.

Sử dụng sữa tươi cho mỗi tách, ngay cả khi bạn còn sữa còn sót lại từ tách trước.

Hãy thử rắc bột socola vào tách trước khi đổ sữa, nó sẽ cho một hiệu ứng thú vị.

Sử dụng 2% (hay còn gọi là 98% sữa không có chất béo) là khuyến cáo của chuyên gia pha chế  khi bạn phát triển kĩ năng hấp/đổ sữa. Sữa này sẽ có một lượng bọt tốt hơn và nhất quán, làm nghệ thuật latte được dễ dàng hơn

Bạn phải sử dụng máy pha cà phê với một cái đầu ủ và nấu thích hợp và đủ năng lượng hơi nước tới bọt sữa thích hợp. Máy này có thể sẽ khá đắt.

Thay vì sử dụng một nhiệt kế, bạn có thể giữ hai ngón tay ở dưới cùng của bình. Khi bạn không thể giữ nổi ngón tay của bạn, phải buông ra, thì nó thường là từ 120-125 độ

Trước khi thử làm điều này với sữa,hãy thử đầu tiên với nước. Trong khi nước không có sự thống nhất tương tự như sữa,thực hành với nước sẽ cho pháp bạn sự tương tự khi thực hiện đổ và lắc cùng một lúc.

CẢNH BÁO:

Không để cho nhiệt độ sữa quá 160 ºF (60-70 ºC). Vì điều này sẽ hạn chế vị ngọt của sữa.

Hơi rất nóng, cẩn thận để không bị bỏng.

NHỮNG GÌ BẠN CẦN:

  • Sữa nguyên chất
  • Espresso
  • Máy pha cà phê với một cây đũa tốt
  • Bình hơi với một cái vòi nhạy
  • Nhiệt kế
  • 12ounce ( 400ml) tách latte

Danh mục bài viết Đồ uống - Cocktail

Đang tải dữ liệu loading