Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cay nhiều cấp độ?

Thứ Hai, 14/11/2016 12:00

4,962 xem

0 Bình luận

(0)

4208

Ăn quá cay khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, miệng, lưỡi bỏng rát, chảy nước mắt, nước mũi, và thậm chí gây tử vong.

Thực phẩm cay có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn vừa phải, tiết chế. Chúng có thể giúp bạn giảm cân, giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, thậm chí tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên, bạn ăn quá cay, bạn sẽ phải chịu đựng nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần, ảnh hưởng đến một số bộ phận trong cơ thể.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cay nhiều cấp độ

Hệ thống tiêu hóa

Chất capsaicin trong ớt có thể kích hoạt quá trình giải phóng các chất P, hợp chất truyền cảm giác đau và rát. Vì vậy, khi bạn bắt đầu ăn ớt, bạn đã có cảm giác nóng trong miệng, dạ dày và ruột. Theo Trung tâm Y tế NYU Langone (Mỹ), một số gia vị cay như mù tạt và cải ngựa thực sự có thể gây tổn hại các mô tế bào.

Thức ăn cay không gây ợ nóng hoặc loét dạ dày nhưng có thể làm trầm trọng thêm 2 vấn đề này nếu bạn đã mắc phải. Chúng có thể khiến thực phẩm bị đẩy trở lại thực quản từ dạ dày trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn.

Da

Việc xử lý ớt cay trước khi ăn có thể gây ra phản ứng viêm da tiếp xúc, có triệu chứng đau, sưng và đỏ. 

Mắt

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cay nhiều cấp độ 1

Nếu chạm tay vào mắt sau khi xử lý ớt cay, bạn có thể bị sưng, đau ở bên trong và vùng xung quanh mắt. Janet Hackert, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Missouri (Mỹ) cảnh báo ngay cả khi nấu ăn, hơi ớt có thể gây ra phản ứng ở một số người.

Miệng, mũi

Theo Medical Daily, chất capsaicin trong ớt sẽ tổng tấn công khiến cơ thể muốn "xả" chúng ra ngoài ngay lập tức. Capsaicin làm tăng tuyến nhầy, dẫn đến chảy nước mũi, chảy nước miếng và tăng nước bọt trong miệng.

Thức ăn quá cay cũng có thể làm cháy lưỡi, gây cảm giác nóng liên tục ở góc lưỡi cùng các vị trí má trong, vòm miệng, nướu và môi. Người ăn có cảm giác bỏng rát ở lưỡi, bị thay đổi vị giác khi ăn món ăn khác.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cay nhiều cấp độ 2

Não bộ 

Gần như ngay lập tức khi tiếp xúc với vị cay, bạn sẽ có cảm giác nóng. Nguyên nhân là capsaicin bám vào các thụ thể cảm nhận nhiệt (TRPV1), kích hoạt khi gặp nhiệt độ cao. Khi đó, các dây thần kinh sẽ gửi tin đến não bộ, làm cho bạn cảm thấy như đang ở gần một nguồn nhiệt, mặc dù không có sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài.

Tuyến mồ hôi

Khi bạn ăn quá cay, các thụ thể TRPV1 được kích hoạt, não bộ sẽ tin rằng cơ thể đang quá nóng và kích hoạt hệ thống phòng thủ tốt nhất của mình để chống lại nhiệt. Đây là lý do nhiều người sẽ đổ mồ hôi hơn bình thường khi ăn nhiều đồ cay. 

Các thụ thể TRPV1 cũng làm các mao mạch giãn ra, cho phép nhiệt hoạt động ngay dưới da. Điều này khiến bạn bị đỏ mặt, tay sau khi ăn ớt cay.

Gây tử vong

Capsaicin thực sự là chất độc thần kinh và ở nồng độ đủ lớn, chúng có thể gây co giật, đau tim và tử vong. Một nghiên cứu năm 1980 cho thấy tiêu thụ khoảng 1,3 kg ớt cực cay ở dạng bột có thể giết chết một người nặng 68 kg.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Paul Bosland, người phát hiện ra loại ớt cay nhất thế giới Bhut Jolokia, cơ thể một người sẽ phản ứng sớm hơn để ngừng ăn ớt và không cho phép điều gì đó trầm trọng xảy ra.

Theo Phương Mai/Zing.vn

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading