Mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm những gì?

Thứ Tư, 07/02/2018 12:00

2,937 xem

0 Bình luận

(0)

2615

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày lễ được người Việt Nam vô cùng coi trọng. Vào ngày này, mỗi gia đình chuẩn bị rất trang trọng và cẩn thận từ lễ vật đến mâm cỗ cúng.

Người xưa cho rằng, Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, là vị thần biết hết mọi chuyện trong nhà, vì thế, để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, các gia đình thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.

Để tiễn táo quân về Trời bẩm báo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đầy đủ, các gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng chu đáo và đẹp mắt, thông thường, mâm cỗ cúng truyền thống bao gồm rất nhiều món ăn ngon, bao giờ cũng có các món ăn ngon và lễ vật.

Mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm những gì?1

Mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm những gì?

***Lễ vật

Trước khi sắp mâm cỗ cúng ông Táo, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật bao gồm: 3 chiếc mũ Táo quân: 2 chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, 1 chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả 3 mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ cúng tượng trưng bao gồm 1 mũ ông Công (có 2 cánh chuồn) lại kèm theo 1 chiếc áo và 1 đôi hia bằng giấy.

Tất cả những đồ vàng mã (mũ, áo, hia, vàng thoi bằng giấy) sẽ được mang đi đốt sau lễ cúng vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ, sau đó lập bài vị mới cho Táo Quân. Theo tục lễ xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, mâm cúng Táo Quân còn có 1 con gà luộc nữa.

Ở miền Bắc, người dân còn cúng cả cá chép còn sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng” Con cá chép này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Ở miền Trung, người ta cúng 1 con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm những gì?2

Tất cả đồ lễ được "hóa" sau khi buổi lễ kết thúc

***Mâm cỗ cúng

Tùy theo điều kiện, gia cảnh của mỗi gia đình, ngoài các lễ vật chính kể trên, các gia đình hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản: gạo, muối, thịt vai lợn luộc, bát canh mọc, món xào thập cẩm, giò, xôi gấc, chè kho, hoa quả, ấm trà sen, 3 chén rượu, bưởi, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, tiền vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng (trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp). Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Mâm cỗ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp bao gồm những gì?3

Tùy theo điều kiện, gia cảnh của mỗi gia đình mà mâm cỗ cúng của mỗi nhà là khác nhau

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading