Chuyên gia chỉ 9 cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng không phải ai cũng biết
1. Thịt gà
Khi chọn thịt gà bạn cần chú ý đến những sọc trắng và lớp mỡ trên ức gà. Nếu thấy có những hiện tượng này thì nghĩa là gia cầm đã được tiêm hóc môn tăng trưởng. Và chắc chắn rằng các bà nội trợ phải tránh xa loại thịt không hề tốt cho sức khỏe này nhé!
Bên cạnh đó, màu sắc thịt gà cũng là điều bạn cần lưu ý, nếu thịt có màu vàng nghĩa là thịt không còn tươi, phần ức gà ngon sẽ có màu hồng nhạt và không quá mềm.
2. Phô mai tươi
Để biết miếng phô maio mà bạn sắp dùng có chất lượng hay không, rất đơn giản, chỉ cần nhỏ 1 dung dịch iot vào phô mai tươi, nếu vết ố chuyển thành màu xanh đậm nghĩa la đã bị trộn tạp chất, còn không giọt iot sẽ có màu vàng hoặc nâu.
Một cách nữa là bạn để phô mai bên ngoài ở nhiệt độ phòng, nếu nó có chất béo thực vật thì sẽ tự chuyển sang màu vàng đậm. Sau thí nghiệm này, phô mai tươi có thể bị chua nhưng màu sắc sẽ không thay đổi.
3. Mật ong
Đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng, mật ong giả sẽ nhỏ gviotj rất nhanh và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt, trong khi đó mật ong thật thì đặc hơn và chảy tren bề mặt rất chậm. Cùng với đó là hương vị mật ong, nếu ăn mật ong có hương vị như caramel nghĩa là nó đã được trộn cùng với cả đường, mật ong ngọt quá mức tức là nó đã bị pha cùng đường rồi nhé!
4. Kem chua (sour cream)
Để kiểm tra xem kem chua có “xịn” thật không, có chất béo thực vật không, bạn chỉ cần khuấy 1 muỗng kem chua vào cốc nước nóng, nếu chất lượng kém thì sẽ tạo ra các mảng và vảy trắng trên bề mặt, còn kem chua nguyên chất sẽ được hòa tan đều vào nước nóng.
5. Hoa quả và rau đông lạnh
Hãy kiểm tra xem gói hoa quả hay rau đông lạnh có bị đóng tuyết hay chứa vài miếng đá trong đó không. Nếu có nghĩa là nó đã bị bảo quản sai quy trình.
6. Cá
Cá tươi là loại mà mắt không bị đục, phần mang luôn có màu đỏ tươi, vảy của nó cũng phải có màu hơi ánh và dính chặt, đều với cơ thể cá nhé, các bà nội trợ hay chú ý đến những chi tiết này để chọn được cá ngon.
7. Thịt
Để chọn được miếng thịt tươi ngon, bạn hãy làm như sau: Ấn 1 ngón tay vào miếng thịt, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi đủ để lưu lại chút dấu vân tay của bạn. Một cách nhận biết nữa là hãy thái miếng thịt lớn, nếu thịt có màu tối nhưng đường viền bên ngoài màu hồng hoặc trắng nghĩa là miếng thịt đã để lâu nhưng được tẩm ướp và “phù phép” để nhìn như đồ tươi.
Ngoài ra bạn có thể lấy khăn giấy thấm vào miếng thịt, nếu thịt tươi thì khăn giấy sẽ không bị ẩm quá và không dính nhiều máu động vật.
8. Rau xanh
Muốn biết bó thì là có tươi hay không, hãy giữ cây thì là theo chiều thẳng đứng. Nếu thân và lá bị rũ sang 2 bên nghĩa là nó đã bị héo. Thêm vào đó, nếu thì là có màu xanh quá đậm và thân cây quá dài nghĩa là nó đã chứa nitrat. Các loại rau tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.
9. Kem
Hãy để kem ở nhiệt độ phòng, nếu chứa chất béo thực vật thì kem sẽ lâu tan hơn và tạo thành chất lỏng loãng. Kem chất lượng tốt sẽ nhanh chảy hơn và tạo thành chất kem đặc, dày.
Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích
Bình luận