Một số công thức biến tấu đặc sắc của trà Á Đông (tiếp)

Thứ Sáu, 17/06/2011 04:07

2,157 xem

0 Bình luận

(0)

1010

Giữ đúng lời hứa, hôm nay amthuc365 tiếp tục gửi đến các bạn những công thức biến tấu thú vị của trà Á Đông mang đến những hương vị lạ và cách thưởng thức tinh tế, hiện đại.

CHÈ XANH CHANH TƯƠI.

Nguyên liệu:

-         250g trà xanh

-         100g đá viên

-         1 quả chanh

-         4 thìa café đường

Cách làm:

-         Đun sôi 200 ml nước.

-         Chanh nắn qua lại cho mềm hoặc ngâm với nước ấm rồi bổ làm đôi, cắt ra một lát mỏng. Phần còn lại vắt lấy nước, bỏ hột.

-         Trà xanh rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, để ráo rồi vò sơ cho giập lá, bỏ vào ấp tích lớn, cho nước sôi vào để khoảng 30p, chắt lấy nước, để nguội. Kế tiếp cho đường, nước cốt chanh, đá vào bình lắc liên tục để hỗn hộp hòa tan đều.

Thưởng thức:

-         Cho ra ly, trang trí với một lát chanh mỏng nơi miệng ly.

-         Nếu thích vị đắng, chát hơn bạn cods thể chọn trà lá già. Không nên nấu vì sẽ khiến trà có màu đỏ nâu không sánh trà.

 

TRÀ CỎ TRANH

Nguyên liệu:

-         Hai nhánh cỏ tranh

-         Ba muỗng canh mật ong

-         650ml nước

Cách làm:

-         Cỏ chanh lấy 1/3 đoạn gốc, bóc bỏ bớt lớp ngoài xắt thành lát mỏng.

-         Cho cỏ chanh vào bình và đổ khoảng 650ml nước đun sôi, cho thêm vài lát chanh và khấy đều, để nguội, cho mật ong vừa đủ độ ngọt. Để trà cỏ tranh vào ngăn mát tủ lạnh. Khi uống, rót trà ra ly và cho thêm vài lát chanh.

-         Trang trí với một nhánh chỏ tranh.

 

TRÀ CÚC MẬT ONG

Nguyên liệu

-         5 – 10g hoa cúc

-         1 thìa cà phê mật ong

-         Nước sôi

-         Đường

Cách làm

-         Cho hoa cúc vào bình nhỏ, rót nước sôi vào tráng hoa, đổ bỏ phần nước này.

-         Cho một chút đường, mật ong và hoa cúc vào một bình khác. Rót nước sôi lên, hãm trong khoảng 5 phút.

-         Khấy tan mật ong và đường, rót ra tách uống nóng.

 

TRÀ HẠT THÌA LÀ.

Nguyên liệu

-         2 gói trà xanh túi lọc

-         1 thìa cà phê hạt thìa là khô

-         2 thìa cà phê đường phèn

-         300ml nước sôi

Cách làm

-         Cho hạt thìa là khô vào dụng cụ lược trà bằng inox, cho vào bình trà. Thêm đường phèn, trà xanh túi lọc vào bình, rót nước sôi, đậy nắp 2 – 3 phút.

-         Có thể dùng trà này khi còn nóng hoặc để nguội rồi ướp lạnh.

 

TRÀ XANH SẢ.

Nguyên liệu

-         100g lá trà xanh

-         4 cây sả tươi

-         5000ml nước

Cách làm

-         Rửa sạch lá trà xanh, bỏ cành và các lá già hay bị héo úa đi.

-         Dùng tay vò nhẹ cho lá trà hơi nát

-         Tách bỏ bớt phần vỏ già bên ngoài cây sả, lấy phần lõi bên trong, rửa sạch lớp phấn có bụi trắng bám bên ngoài vỏ.

-         Sau đó dùng bản dao to đập giập cây sả hoặc thái lát mỏng tùy theo sở thích. Đun sôi nước,  cho sả vào nấu khoảng 2 phút cho dậy hương thơm.

-         Tắt bếp, cho lá trà vào, đậy nắp lại, hãm trà trong khoảng 10 phút. Dùng nóng.

 

TRÀ GỪNG MẬT ONG

Nguyên liệu

-         2 gói trà xanh túi lọc

-         ½ củ gừng

-         3 thìa cà phê mật ong

-         400ml nước sôi

Cách làm

-         Gọt vỏ củ gừng, thái lát, dùng bản dao to đập giập gừng, cho vào bình.

-         Cho trà túi lọc vào, sau đó rót nước sôi và đậy nắp bình lại để trong khoảng 2 đến 3 phút là dùng được. Bạn có thể cho trực tiếp mật ong vào bình trà, dùng thìa khuấy đều hoặc rót trà ra tách rồi cho mật ong vào sau.

 

HỒNG TRÀ CAM

Nguyên liệu

-         2 thìa cà phê hồng trà

-         1 trái cam

-         Mật ong

Cách làm

Cam cắt nhỏ, dùng luôn vỏ, cho trà vô ấm pha với 500ml nước sôi, sau đó cho luôn phần cam đã cắt nhỏ vào, đậy nắp khoảng 5 phút và cho mật ong vô khuấy đều là dùng được, nếu thích uống lạnh cho vào tủ lạnh để khoảng 30 phút.

 

HỒNG TRÀ TÁO

Nguyên liệu

-         1 trái táo

-         2 thìa cà phê hồng trà

-         Mật ong

Cách làm

-         Táo rửa sạch cắt nhỏ

-         Cho 2 thìa cà phê hồng trà vào ấm, pha với khoảng 500ml nước sôi.

-         Cho cả phần táo vào, đậy nắp khoảng 5 phút.

-         Sau đó cho mật ong vào, khuấy đều là được.

 

Tổng hợp Nghique
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Văn hóa Trà

Đang tải dữ liệu loading