Khoai tây và những công dụng bạn chưa biết

Thứ Sáu, 24/06/2011 10:08

3,184 xem

0 Bình luận

(0)

4434

Khoai tây không những là một loại thực phẩm tốt, mà còn có rất nhiều các tác dụng khác nhau. Hãy tìm hiểu để biết thêm những công dụng của khoai tây với một số mẹo nhỏ trong gia đình.

Chữa vết bỏng

Khi bị bỏng, bạn hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên vùng da bị tổn thương, để yên một lúc lâu và nên nhớ là trước khi đắp, không được rửa vết bỏng.

Lau đồ kính

Những kính tủ, cửa kính… thường hay bị mờ, bẩn vì hơi ẩm nước, hoặc bụi bặm… Ta hãy lấy củ khoai tây lau lên mặt kính rồi lấy báo lau lại thật sạch, mặt kính sẽ sáng đẹp và rõ nét.

Chữa phù mặt

Người bị bệnh gan, mặt hay bị phù lên, gây đau đớn khó chịu. Trong khi chờ đi bác sĩ, người nhà có thể chữa tạm thời bằng cách lấy khoai tây giã nhỏ, gói trong miếng vải màn, đắp lên mặt trong 30 phút sẽ thấy dễ chịu ngay.

Lau sạch tranh sơn mài

Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt theo chiều dọc để cho nhiều nhựa, thoa nhẹ và đều lên bức tranh, sau đó lấy giẻ mềm dấp ướt, lau lại sạch và để khô, bức tranh sẽ sáng bóng như mới.

Làm mềm những đôi giày cũ

Những đôi giày để lâu không sử dụng sẽ bị khô cứng. Muốn làm cho da giầy mềm lại, bạn hãy cắt củ khoai tây ra làm đôi, cầm nửa củ chà mạnh lên bề mặt da, nó sẽ mềm lại. Sau đó, để khô rồi đánh bóng bằng xi đánh giày.

Lau đồ vật bằng kim loại

Các đồ dùng bằng kim loại để lâu ngày cũng bị cũ, và có thể bị han gỉ. Muốn đánh bóng chúng lại như mới, hãy lấy nửa củ khoai tây chùi mạnh lên món đồ, sau đó dùng giẻ mềm đánh bóng lại.

Làm cho mỡ không bị cháy đen

Mỡ chiên bánh, chiên chả, nem… thường bị cháy đen. Ðể tránh điều đó, hãy cắt nhỏ một nhúm khoai tây cho vào chảo mỡ, đảm bảo mỡ sẽ trong veo.

Giảm sưng tấy khi tiêm

Các vết tiêm, nhất là tiêm phòng cho trẻ rất dễ bị sưng tấy khiến bé đau và khó chịu. Vì vậy, sau khi tiêm, bạn nên đắp một lát khoai tây lên vết tiêm ấy để tránh cho trẻ nguy cơ trên.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading