Cá hấp ngải cứu

Thứ Năm, 21/07/2011 04:06

21,127 xem

0 Bình luận

(0)

3963

Món này nhà mình hay làm, cá hấp không bị mất chất ngọt, mùi vị của lá ngải rất thơm làm cho người ta có cảm giác muốn ăn nữa.

Nguyên liệu
- Cá trắm 1 con loại 2.5kg (có thuể dùng cá khác)
- Ngải cứu: 1 bó

- Xả: 50g
- Hành củ: 50g
- Bột nêm từ thịt: 50g
- Nước mắm cốt: 1 môi

- Rượu hoặc bia: 2 chén

- Tỏi Đà Nẵng: 1 củ
- Ớt cay loại nhỏ, cay: 2 quả.

- Rau thơm thập cẩm: đủ 1 đĩa.


Cách sơ chế :
- Cá làm sạch vảy, mang cá (không cắt đuôi vây), rửa qua nước muối và nước chanh (để chống tanh); Rạch ngang cá cứ cách 2-2.5cm 1 đường dao theo xương sườn cá. Để cá khô ráo.
- Ngải cứu làm sạch, ngắt bỏ thân già, lá vàng... ngâm bằng nước muối hoặc thuốc tím 15p sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Hành củ bóc vỏ, thái mỏng.
- Tỏi làm sạch, băm nhỏ cùng với ớt cay 2 quả để làm nước chấm.

Chế biến:
- Dùng loại nồi nấu 5 lít, khay hấp hoặc đĩa sâu lòng để hấp.
- lấy ngải cứu rải 1 lớp kín lên khay hấp hoặc đĩa hấp sau đó cho ngải cứu vào bụng cá, mang cá và miệng cá; Số ngải cứu còn lại phủ đều kín lên mặt trên của cá.
- Cho 50g bột nêm từ thịt lên mặt trên cùng của ngải cứu. Sau đó hấp cách thủy đổ 2 chén rượu hoặc bia vào phía đáy nồi (không đổ lên cá).
- Đun to lửa để sôi nước, sau đó giảm lửa liu riu và đun khoảng 20 phút nữa thì hơi nóng của nước bốc lên làm cá đã chín đến tận xương.

- Khi cá đã chín dùng kẹp chuyên dùng làm đồ nướng đưa khay hấp hoặc dĩa hấp cá ra, bỏ lên mâm cùng bát nước chấm và đĩa ra thơm thập cẩm.



Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading