Cách làm những món kho mùa lạnh

Thứ Hai, 12/12/2011 01:52

3,074 xem

0 Bình luận

(0)

4174

Mùa lạnh những món kho luôn là khoái khẩu. Dưới đây là một số món kho đơn giản, ngon mà hấp dẫn. Hãy thử nhé!

Thịt kho nước cốt me
 

Nguyên liệu:

- 1,2kg thịt nạc vai, cắt thành từng miếng vuông cỡ 3cm x 3cm
- 25g gừng tươi, nạo vụn
- 50g tỏi, bóc vỏ bằm nhỏ
- 100g hành khô, bóc vỏ xắt lát mỏng
- 2 thìa canh dầu ăn
- 4 thìa canh nước tương đậu nành
- 3 thìa canh nước cốt me
- 2 thìa canh đường
- Tiêu, muối
- 3 - 4 quả ớt cay, bỏ hạt, xắt lát mỏng
- 500ml nước dùng
- Một ít hành khô đã chiên vàng giòn.
 
Thực hiện:
Làm nóng dầu trong chảo sâu lòng với lửa vừa, thêm hành khô vào phi thơm đến khi hành chuyển màu vàng thì cho gừng, tỏi, chút muối và đảo thêm khoảng 1 phút nữa.

Cho thịt heo vào đảo khoảng 2 phút đến khi các cạnh thịt đổi màu và chín tái thì bạn thêm nước dùng, đường, nước cốt me, nước tương đậu nành, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều cho các nguyên liệu tan lẫn vào nhau thì hạ nhỏ lửa, đậy vung đun khoảng 1,5 tiếng hoặc cho đến khi thịt mềm. Trong khi đun bạn nhớ thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm gia vị nhé.

Gắp thịt ra đĩa hoặc bát tô, để riêng. Với chỗ nước đun thịt còn lại trong chảo bạn tiếp tục đun đến khi đặc sánh lại thì nêm nếm lần cuối cho vừa miệng, đổ thịt lại vào chảo, đảo đều lần cuối để sốt bám vào thịt tốt hơn.

Cho ra đĩa, rắc hành khô đã chiên vàng giòn cùng vài sợi ớt cho hấp dẫn, dùng với cơm ngon tuyệt!

 

Gà kho sả ớt

Tên món rất thuần Việt, rất quen thuộc. Điểm cách điệu chỉ nằm ở khâu trình bày và món ăn được nêm sao cho vị nước mắm nhẹ hẳn mà vẫn thơm nồng nàn khi vừa đem đến bàn ăn.

Nguyên liệu:

- 2 cái đùi gà
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà phê tiêu bể
- 1 cây sả
- 3 trái ớt đỏ
- 1 thìa súp dầu ăn

Thực hiện:

Gà rút xương, để nguyên da, cắt miếng vừa ăn. Sả tước bớt lá già, rửa sạch, cắt khúc xéo

Cho dầu ăn và 1 thìa cà phê đường vào nồi, thắng cho đường tan và ngả màu hổ phách, trút thịt gà vào xào săn

Cho nước mắm và sả ớt vào, đảo liên tục đến khi nước keo lại. Nếu gà chưa chín, cho thêm một chút nước lã hoặc nước dùng vào nấu tiếp đến khi gà chín hẳn. Nêm lại vừa ăn rồi cho tiếp 1 thìa cà phê đường còn lại vào, đảo đến khi đường tan hẳn, nước sánh sệt thì tắt bếp, rắc tiêu bể vào

Dọn ra đĩa, dùng kèm rau sống trong bữa cơm.

Mách nhỏ:

Sả phải cắt khúc xéo mới ra hết mùi thơm. Tiêu sẽ làm dậy thêm mùi sả. Ngoài ra, kho gà để nguyên da và thêm đường vào cuối cùng sẽ khiến món gà sệt lại rất hấp dẫn.

 

Trứng vịt kho su hào - cà rốt

Một chút biến tấu làm món trứng luộc có vị ngọt dịu từ su hào và cà rốt. Sự thay đổi không chỉ làm các thành viên trong gia đình ngạc nhiên với tài nấu ăn của bạn mà còn kích thích khẩu vị mọi người nữa đấy.
 

Nguyên liệu:

- 2 quả trứng vịt
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào nhỏ
- 3 tép tỏi, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tương ớt, tiêu

Thực hiện:

Luộc chín trứng vịt, bóc vỏ

Cà rốt rửa sạch tỉa hoa. Su hào gọt vỏ cắt miếng vừa ăn

Phi thơm tỏi với dầu ăn. Cho cà rốt, su hào vào đảo đều cho săn lại. Tiếp theo cho tương ớt, đường, hạt nêm, nước tương, nước mắm và ít nước lạnh vào, khuấy đều. Hạ nhỏ lửa. Cho trứng vịt vào kho khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị, nước kho sệt lại là được

Khi ăn, rắc một ít tiêu lên trên sẽ thơm ngon hơn.

Mách nhỏ:

Mở lửa vừa phải, không quá lớn để thức ăn không bị cháy và thấm đều gia vị. Hột vịt luộc chín, vớt ra ngâm ngay vào chậu nước sẽ không bị khô, bị se mặt mất ngon.

Thịt kho trứng

Món thịt kho trứng kiểu này có màu nâu đẹp tự nhiên từ nước tương nên bạn không phải dùng nước hàng để tạo màu.

Nguyên liệu:

- 500g thịt heo (bạn có thể chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai tùy thích)
- 1 củ tỏi
- 1 thìa canh đường (khoảng 15g)
- 2 thìa canh nước tương đậu nành (khoảng 30ml - light soy sauce)
- 2 thìa canh nước tương đậu nành (dark soy sauce)
- 3 quả trứng luộc
- Nửa thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Tách rời từng nhánh tỏi, dùng búa đập dập để lớp vỏ rời ra và tỏi hơi dập một chút.

Trộn đều tỏi, đường, hai loại nước tương đậu nành và muối, rưới đều lên thịt heo, ướp trong khoảng 2 giờ:

Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho thịt săn lại. Đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt, cho trứng luộc đã bóc vỏ vào.

Đun nhỏ lửa trong khoảng 1,5 tiếng hoặc cho tới khi nước cạn là được. Bạn nên nêm nếm lại món thịt sau 20 phút tính từ khi cho nước. Nếu nhạt thêm muối tiêu hoặc tương đậu  nành.

Cho ra bát, rắc vài cọng rau mùi lên trang trí cho đẹp

 

Thịt bò kho cà ri

Nguyên liệu:

- 500g thịt nạm bò
- 3-5 nhánh sả
- Bột bò kho
- 5 cái hoa hồi, 1 nhánh quế
- 1 củ gừng, hành củ, tỏi, hành tây
- Rượu trắng
- Cà rốt, rau thơm
- Bột cà ri, nếu có lá cà ri thì không dùng bột cà ri
- Dầu màu điều

Thực hiện:


Băm nhỏ hành củ, tỏi và gừng. Cà rốt cắt khúc vừa ăn, tỉa hình hoa hoặc hình vương miện. Sả rửa sạch, đập dập, bó lại

Rang sơ quế và tai vị trên lửa nhỏ và bỏ vào một cái túi vải, cột chặt miệng túi.

Nếu không có sẵn dầu màu điều thì các bạn có thể làm bằng cách cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và 50g điều vào, khi thấy điều ra màu đỏ là được.

Ướp thịt nạm bò với ½ chỗ gừng băm và rượu trắng trong khoảng 10 phút. Việc ướp thịt như thế này sẽ khử hết mùi hôi của thịt. Sau khi ướp, rửa lại thịt cho sạch và cắt miếng vuông.

Ướp thịt với 1 muỗng muối, 2 muỗng café đường, 4 muỗng café hạt nêm, 1.5 muỗng canh bột bò kho, 1 muỗng canh dầu màu điều và 2 muỗng café bột cà ri trong 30 phút.

Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành, tỏi, ½ chỗ gừng băm còn lại và 2 muỗng café ớt bột vào xào thơm. Trút thịt vào xào săn, cho nước vào ngập mặt thịt và cho hết phần dầu màu điều vào.

Tiếp theo cho sả đập dập và túi hoa hồi, quế vào nấu chung, hầm đến khi thịt bò mềm.

Khi thịt bò hơi mềm, cho cà rốt vào, vớt bỏ sả và túi hoa hồi rồi nấu đến khi thịt mềm theo ý của bạn, nêm nếm lại vừa miệng là xong.

Múc ra tô, trang trí với rau thơm và hành tây.

Chúc bạn thành công!

Tổng hợp, Đinh Huyền
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading