Cách sắp xếp tủ lạnh hợp lí

Thứ Hai, 12/12/2011 03:58

5,850 xem

0 Bình luận

(0)

1444

Một chiếc tủ lạnh được sắp xếp đúng cách và phù hợp không chỉ giúp chúng ta bảo quản thức ăn tốt nhất mà còn giữ cho tủ lạnh luôn sạch sẽ, gọn gàng.
 

1. Phần cửa tủ

Khu vực phía trên của cửa tủ được thiết kế riêng cho việc dự trữ trứng. Do đó, bạn chỉ nên để trứng ở nơi này, không chen thêm bất kỳ thứ gì khác.

Phần kệ nằm giữa cửa tủ là nơi đặt các loại chai lọ tương đối nhỏ như: lon nước ngọt và chai, lọ nước sốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể để bơ ở khu vực này để tránh cho chúng không bị hấp thu mùi từ những loại thực phẩm khác có trong tủ lạnh. Các ngăn kệ này cũng rất thích hợp cho việc dự trữ các loại sữa hộp hoặc một số loại mỹ phẩm chăm sóc da.

Phần kệ dưới cùng của cửa tủ dành cho các bình, chai, hộp... kích thước lớn từ  1 lít trở lên như bình nước trái cây, rượu hoặc nước uống.

2. Tủ đông

Chỉ sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm cần được giữ đông lạnh như thịt, cá hay kem (ice -cream)…Tránh cho các chai, lọ vào tủ đông.

Phần lớn các loại tủ lạnh mới hiện nay đều có các ngăn làm đá riêng trong tủ đông với các khay làm đá sẵn có. Bạn nên tuân thủ đúng thiết kế của tủ, dùng chúng để phục vụ cho việc làm đá. Nếu không có nhu cầu sử dụng nhiều đá thì đừng đặt thêm nhiều khay vào ngăn làm đá.

Nếu tủ đông có nhiều ngăn kệ riêng biệt, hãy chú ý để kem ở phần kệ trên, chỉ nên để thịt ở những ngăn kệ thấp phía dưới.

3. Phần chính của tủ

Thông thường, phần chính của tủ lạnh thường được chia làm 3 tầng riêng biệt với những chức năng khác nhau.

Nhiệt độ ở ngăn kệ trên cùng sẽ thấp nhất (lạnh nhất),  do đó, khu vực này thích hợp cho những loại thực phẩm như kem, sữa gói, phô mai hộp hay sô-cô-la.

Phần kệ chính giữa phù hợp với những chiếc đĩa đựng thức ăn.

Chú ý: không được đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh. Cần đợi cho thức ăn nguội hoàn toàn ở bên ngoài rồi mới cất vào tủ lạnh.

Đối với thức ăn thừa, tốt nhất là nên cho chúng vào các hộp nhựa và đặt ở phía ngoài, gần mép cửa tủ. Như thế, bạn sẽ không quên mất chúng và có thể lấy sử dụng ngay khi cần thiết.

Nên chọn các loại hộp nhựa có nắp đậy khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Điều này giúp ngăn mùi thức ăn lan tỏa, làm tủ lạnh “bốc mùi” khó ngửi. Những chiếc hộp có nắp còn cho phép bạn chồng chúng lên với nhau, tiết kiệm không gian trong trường hợp tủ lạnh quá đầy.

Tầng kệ phía dưới cùng được thiết kế dành cho việc bảo quản rau, củ. Những chiếc túi nhựa có khóa kéo chính là biện pháp bảo quản rau xanh phù hợp nhất. Tuy nhiên, trước khi cho rau vào túi, bạn cần dùng màng bọc thực phẩm bao kín rau, củ.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Lau chùi

Đang tải dữ liệu loading