Nhớ thu qua những món cốm ngon
Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng, loại nếp hạt tròn căng, bóng và rất mẩy. Một năm, có hai vụ nhưng ngon nhất là từ tháng 7 đến tháng 10 – tức là khi tiết trời vào thu ấy. Cách thức làm cốm, có lẽ ở vùng quê nào cũng biết. Nhưng để có hạt cốm dẻo và thơm ngon thì riêng làng Vòng lại là đặc thù. Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy bây giờ vốn là làng Vòng xưa kia với các thửa ruộng chạy dài theo từng dải đất. Người ta cấy lúa nếp, đợi đến khi lúa khum ngọn, còn ngậm hơi sữa là gặt về để làm cốm. Lúa để làm cốm thì không được vò hay đập mà phải tuốt.
Cốm là một thứ quà ngon, nhưng không phải là món ăn cho no, nên không ai mua nhiều. Chỉ một gói nho nhỏ, ngồi nhâm nhi thưởng thức bên chén trà xanh, hàn huyên cùng bạn bè, hay ngắm phố phường thì có lẽ không còn gì thú vị bằng.
Hãy vào bếp trổ tài làm các món ngon từ cốm - đặc sản thu Hà Nội, cho gia đình bạn thưởng thức để khỏi lưu luyến mùa thu nữa nhé.
Nguyên liệu:
- 300g hạt sen khô hoặc tươi
- 100g cốm khô hoặc cốm tươi
- 1/4 bát con bột sắn dây
- 1/4 bát con đường cát trắng.
2. Chả cốm
Nguyên liệu:
- 250gr giò sống (mọc)
- 150gr thịt xay
- 100gr cốm (cốm khô hoặc cốm khô)
- 2/3 thìa cà phê nước mắm ngon (không dùng nhiều nước mắm vì giò sống vốn đã có chút muối rồi)
- Hạt tiêu (chỉ cho ít thôi vì nhiều quá sẽ át đi mùi cốm)
- Lá chuối (nếu có lá sen thì tốt hơn).
3. Kem cốm
Nguyên liệu:
- 100g cốm tươi hoặc 50g cốm khô
- 150ml kem sữa tươi
- 150ml sữa tươi không đường
- 3 thìa canh sữa đặc
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- 1/2 thìa nhỏ muối
- Khuôn làm kem.
4. Chả côm tôm thịt nhân trứng cút
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc xay
- 150g tôm đất
- 10 quả trứng cút
- 1/2 bát con cốm khô
- Muối, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Tổng hợp
Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam
Bình luận