3 món ngon từ lá trà xanh cho bữa trưa hoàn hảo

Thứ Năm, 27/12/2012 11:28

2,513 xem

0 Bình luận

(0)

1653

Thông thường chị em chỉ mua lá trà xanh về uống vì lá trà rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có thể một số chị em còn chưa biết, lá trà xanh còn là một thứ gia vị rất hấp dẫn trong nhiều món ăn.

Vì thế, chị em có thể chế biến nhiều món ăn mới đổi vị cho cả nhà bằng thứ gia vị này xem sao nhé! Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy thích thú bởi hương vị lạ mà ngon từ lá trà xanh đem lại.

Tôm rang trà xanh

Khi mua lá trà xanh chị em lưu ý nhé, chọn loại lá nhỏ và dày, thì sẽ cho vị thơm, ngon hơn. Loại lá to bản, mỏng sẽ cho nước ngai ngái và không đậm đà bằng.

Cách làm tôm rang lá trà rất đơn giản. Khi làm món này thì chị em lưu ý cho lá trà xanh tươi vào chiên qua (khoảng dưới 1 phút) rồi vớt ra để lên giấy thấm dầu, sau đó mới cho tôm vào đảo. Khi tôm gần chín thì cho tiếp lá trà vừa chiên vào đảo cùng tôm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Lá trà trước khi chiên nên dùng tay vò qua cho hơi nát để khi ăn sẽ mềm hơn. Không nên cho trà xanh vào đảo cùng với tôm từ đầu, vì như thế lá sẽ bị cháy, mất mùi trà.

Nguyên liệu:

  • Tôm bạc: 500g
  • Lá trà xanh: 200g
  • Hành tím: 50g
  • 2 thìa cà phê muối, ½ thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp dầu ăn, ½ trái ớt sừng.

Cách làm:

  • Hành tím tóc vỏ, băm nhuyễn. Lá trà xanh rửa sạch, vò hơi giập. Ớt sừng xắt lát.
  • Tôm rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với hành tím, nước mắm, hạt nêm, muối, để khoảng 15 phút cho tôm thấm đều gia vị.
  • Làm nóng chảo, cho 1 thìa súp dầu ăn vào đun sôi, cho lá trà xanh vào chiên sơ khoảng 1 phút, vớt ra để lên giấy thấm dầu.
  • Trút phần dầu dư ra khỏi chảo, cho tôm vào đảo đều đến khi nước trong chảo cạn gần hết, cho thêm dầu và lá trà đã chiên vào rang cùng với tôm. Đảo đều trong 5 phút đến khi tôm và lá trà khô lại, tắt bếp.
  • Dọn tôm rang lá trà ra đĩa, trang trí ớt xắt lát, lá trà xanh, ăn kèm với cơm.

Cá nướng trà xanh

Cá nướng với lá trà xanh khá lạ, tuy nhiên, sự kết hợp với vị hơi chát của lá trà, cùng vị ngọt của cá sẽ hứa hẹn một món ăn vô cùng ngon miệng!

Nguyên liệu

  • 300g philê cá ba sa
  • 20g trà xanh khô
  • Bột năng
  • Muối.

Cách làm

  • Nấu trà xanh với nước trên lửa nhỏ cho ra nước đậm. Ướp cá với 1/3 thìa cà phê muối và 1/3 phần nước trà xanh vừa nấu. Để 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Nướng cá chín vùa ráo mặt trên lửa than hồng hoặc cho cá vào lò khoảng 10 phút.
  • Nước xốt: Đun nhỏ lửa 2/3 phần nước trà xanh còn lại, nêm ¼ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu vang và một chút bột năng pha loãng. Chan nước xốt này lên cá.
  • Dùng nóng với muối tiêu chanh sẽ rất tuyệt!

Cá kho lá trà xanh

Lá trà không chỉ nướng với cá mà đem kho cá cũng rất ngon và hấp dẫn. Đảm bảo chỉ cần cá kho lá trà xanh ăn với cơm cũng đủ ngon lắm rồi.

Nguyên liệu:

  • Cá nục: 0.5kg
  • Lá trà xanh: 1 nắm
  • Thịt ba rọi: 0.3kg
  • Riềng, sả, ớt, cà chua
  • Mắm, gia vị, hạt tiêu, đường...

Cách làm:

  • Cá nục làm sạch, rán vàng để ráo dầu.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, thái vuông miếng.
  • Đường thắng nước hàng vừa đủ, sau đó xếp lá trà xanh, cá, thịt, riềng, sả, ớt, cà chua từng lớp một xen kẽ nhau rồi ướp cùng gia vị khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp đun sôi một lúc sau đó vặn nhỏ lửa kho cho đến khi miếng thịt mềm là được. Chắc chắn món cá kho lá trà xanh sẽ làm hài lòng những ai thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Eva)

 

Danh mục bài viết Công thức

Đang tải dữ liệu loading