Món kho ngon cho ngày lạnh

Thứ Năm, 21/02/2013 11:14

1,250 xem

0 Bình luận

(0)

1646

Ngày lạnh chính là ngày thích hợp để các bà nội trợ làm những món kho cho cả nhà. Bạn thích món nào?

Thịt bò kho tàu

Nguyên liệu:

2 bắp bò khoảng 600 gam
Nước 1 trái dừa tươi
20 quả trứng cút
Ớt sừng, sả cây, hành lá, muối, đường, tiêu, tỏi, nước tương, bột ngọt
Dưa giá ăn kèm.

Cách làm:

Ớt sừng cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Sả cắt khúc, đập dập. Hành lá cắt khúc. Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Thịt bò luộc qua nước sôi cho săn lại cắt mới dễ

Tiếp đó cắt thịt thành miếng vuông, ướp với 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, tỏi và ớt sừng, để thấm

Bắc chảo lên bếp, cho thịt bò vào xào kỹ cho săn lại và lên màu. Cho nước dừa tươi vào nồi áp suất, đun sôi, cho thịt bò, trứng cút và sả vào, nêm 1/2 muỗng muối và 1 muỗng nước tương, đậy nắp nấu khoảng 15-20 phút đến khi thịt bò mềm, thêm hành lá và tiêu vào

Cho thịt bò kho tàu ra đĩa sâu lòng, dùng nóng với cơm và ăn kèm dưa giá sẽ rất ngon.

Ốc giác kho xì dầu

Nguyên liệu:

200g ốc giác
2 téo tỏi
2 thìa súp nước tương
1 thìa súp đường phèn
100ml nước dùng
50g gừng tươi
50g hành lá
Dầu ăn.


Cách làm:

Hành lá bỏ rễ. Gừng gọt vỏ. Đập dập dầu hành và gừng

Đun sôi nước, thêm ít dầu hành và gừng đập dập vào, luộc ốc chín. Gỡ thịt ốc ra, rửa sạch lại và bỏ hết phần ruột

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn

Phi thơm tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn. Cho ốc giác vào cùng với phần hành lá và gừng còn lại. Thêm nước dùng, nước tương, đường phèn. Đậy nắp nồi, đun với lửa nhỏ, kho từ từ đến khi nước rút gần hết vào ốc, tạo độ sền sệt là được

Để ốc kho nguội, cho ra thớt sạch, thái miếng vừa ăn. Dùng kèm với cơm trắng.

Thịt gà kho

Nguyên liệu:

½ con gà (khoảng 600g), cắt thành miếng nhỏ

2 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh dầu ô liu

5 miếng gừng, xếp chồng lên nhau và xắt lát mỏng

Rượu vang

Nước hỗn hợp: 500ml nước pha với 1 muỗng cà phê đậu nành đen và ½ muỗng đậu nành trắng, khuấy đều.



Cách làm:  

Đun nóng dầu mè và dầu ô liu trong chảo, sau đó thêm dải gừng, xào cho thơm

Thêm thịt gà vào và xào trong vài phút

Cho hỗn hợp nước vào và khuấy đều để đảm bảo các miếng thịt gà được phủ một lớp nước xốt. Đun hơi sôi khoảng 5 phút

Mở nắp, cho thêm nước nhiều hơn nếu món ăn bị khô. Cho gia vị vào để món ăn thêm đậm đà, tùy theo khẩu vị của bạn. Dùng kẹp nhà bếp để lật thịt gà lại để đảm bảo chúng được chín và ngấm đều gia vị. Đậy nắp và hầm trong vòng 5 phút

Khi gà được nấu chín, thêm rượu vang vào và sau vài giây,  bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của thịt và rượu bay lên. Tắt bếp, trang trí với rau mùi và ăn với cơm trắng.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading