Cách sử dụng dầu ô liu trong chế biến món ăn
Cách dùng quen thuộc nhất là cho vài giọt vào
xà lách trộn giấm, hoặc vào thức ăn chế biến cho trẻ em. Ít ai dùng dầu ôliu để chiên, dù đây không phải là điều khuyến cáo. Trong ẩm thực vùng Địa Trung Hải thường ăn bánh mì chấm dầu ôliu pha với giấm đỏ balsamic làm từ nho trước khi dùng món ăn chính.
Theo nguyên tắc chung, các loại dầu được ép bằng máy, không tinh luyện và không làm nóng sẽ giữ nguyên mùi vị và các đặc tính dinh dưỡng của nó. Để bảo quản, nên tránh những chỗ nóng và nhiều ánh sáng. Thông thường, dầu bốc khói lúc chiên thì không nên dùng tiếp. Việc phối hợp các loại dầu khác nhau sẽ giúp bổ sung các đặc tính có lợi cho sức khoẻ.
Trong dầu ôliu có nhiều omega 6, polyphenol, acid béo chưa bão hoà, calcium, potassium và sodium. Ưu điểm của nó là có chất chống oxy hoá, rất tốt cho hệ tiêu hoá và tim mạch.
Trước đây người tiêu dùng chỉ quen với việc dùng dầu ôliu để trộn salad, ít ai dùng để chiên, xào vì sợ mất đi các thành phần dinh dưỡng trong dầu và phát sinh những chất gây hại khi nấu ở nhiệt độ cao. Thực ra, dầu ôliu hoàn toàn có thể dùng để chế biến các món rán, chiên khi bạn chọn loại có ghi cooking oil, với loại dầu này, bạn có thể chế biến những món ăn ở nhiệt độ cao.
Sưu tầm
Danh mục bài viết Các loại hạt
Bình luận