Bánh khúc cây cùng lời chúc Merry Christmas

Thứ Hai, 21/12/2009 02:26

3,739 xem

0 Bình luận

(0)

3261

Bánh khúc cây món quà cho giáng sinh thêm ấm áp và trọn vẹn.


Ảnh:blog.timnhanh.com

Trong những ngày này, không khí Giáng sinh đã tràn ngập phố phường. Đi đến đâu chúng ta cũng bắt gặp những hình ảnh đặc trưng như cây thông Noel, ông già Noel và ánh điện lung linh huyền ảo. Đối với người phương Tây, Noel không thể thiếu món ăn truyền thống là bánh khúc cây. Vậy chiếc bánh có hình thù ngộ nghĩnh này có xuất sứ như thế nào?


Ảnh:agionbakery.com

Tương truyền, người châu Âu có một tục lệ trước đêm Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, rượu nóng và đọc những lời cầu nguyện. Trong một vài gia đình, người con gái trẻ sẽ nhóm lửa đốt khúc cây bằng một ít gỗ vụn mà họ đã chuẩn bị và cất giữ từ năm trước. Ở một số gia đình khác thì người mẹ được ưu tiên thực hiện động tác này. Sở dĩ hành động đó được tôn sùng là bởi họ tin rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ.


Ảnh:myopera.com

Từ thế kỷ 12 tục lệ này được áp dụng ở hầu hết các quốc gia tại châu Âu, đặc biệt là ở Pháp và Italia. Tục này vẫn được duy trì ở Quebec như trước đây cho đến những năm cuối thế kỷ 19, sau đó nó dần biến mất đi khi những lò sưởi đá lớn được thay thế bởi những lò sưởi hiện đại bằng kim loại. Những khúc cây lớn cũng được thay thế bởi những khúc cây nhỏ hơn, trang trí xung quanh bằng những ngọn nến và cây cỏ, đặt giữa bàn như là một vật trang trí.


Ảnh:vietravel-vn.com

Mãi cho đến năm 1975, một thợ bánh người Pháp đã nghĩ ra sáng kiến làm chiếc bánh ngọt có hình khúc cây để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay. Từ đó chiếc bánh kem đêm Giáng sinh thường được trang trí như là khúc củi dùng đốt trong lò sưởi. Bánh khúc cây truyền thống làm từ bánh nướng xốp, cuộn lại thành hình trụ tròn rồi phủ kem bề mặt và xung quanh. Thông dụng nhất là loại bánh phủ kem chocolate và trang trí kẹo đường hình ông già Noel, người tuyết.


Ảnh:ichinews.acc.vn

Ngày nay, bánh khúc cây đã trở thành món bánh ngọt truyền thống và là niềm vui không thể thiếu được trong đêm Giáng sinh. Hình ảnh cả gia đình quây quần bên cây thông lấp lánh những quả châu, hồi hộp mở quà và cùng thưởng thức bánh Noel như biểu tượng của sự đoàn tụ, hạnh phúc và an lành.


Ảnh:agionbakery.com

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Âu

Đang tải dữ liệu loading