Làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

Thứ Ba, 07/08/2012 09:55

5,021 xem

0 Bình luận

(0)

3346

Có nhiều nguyên nhân gây suy dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng dù nguyên nhân nào thì hậu quả cũng là trẻ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng làm trẻ không tăng cân, chiều cao và giảm trí thông minh. Do đó, chế độ ăn của trẻ suy dinh dưỡng có nguyên tắc chung là làm tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng.

Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ là do phụ huynh chọn chế độ dinh dưỡng cho trẻ không hợp lý như: chế độ ăn thiếu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết (thiếu chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất và chất xơ); chế độ ăn dư thừa năng lượng, không cân đối (nhiều chất béo, nhiều đường); không cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; tiêu thụ ít sữa và các sản phẩm từ sữa.
Do điều kiện kinh tế và thói quen ăn uống, trẻ em Việt Nam ít uống sữa và ít dùng các sản phẩm từ sữa nên nguy cơ thiếu hụt canxi và phốt-pho cao. Trẻ dễ bị thấp còi, các tế bào não cũng không được “tiếp sức” để có thể phát triển một cách tốt nhất đúng theo tiềm năng di truyền. Trong khi đó, trẻ em ở các nước khác được nuôi dưỡng bằng một chế độ “Dinh dưỡng vàng” với nhiều sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phomai, sữa chua, sữa tươi… hoặc các thức ăn giàu canxi khác để giúp phát triển hệ xương và răng chắc khỏe”.

Các chuyên gia cho rằng, giai đoạn từ 1 đến 10 tuổi là thời kỳ phát triển quan trọng nhất nên trẻ cần được chăm sóc dinh dưỡng và giáo dục một cách hợp lý. Bên cạnh việc khẳng định sự cần thiết của một chế độ dinh dưỡng tốt, cũng cần hỗ trợ sức khỏe miễn dịch cho trẻ như tăng cường truyền thông giáo dục kiến thức, thực hành nuôi trẻ; lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng (đạm, béo (DHA, ARA), sắt, folate, vitamin A, kẽm, canxi…); lựa chọn thực phẩm tăng cường hỗ trợ miễn dịch; bổ sung vi chất vào thực phẩm; uống bổ sung vi chất (sắt, vitamin A); vai trò của sữa đối với sự tăng trưởng của trẻ…

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng:


Đa phần các trẻ suy dinh dưỡng đều rất biếng ăn. Biếng ăn là một chứng bệnh mà phần lớn là do nguyên nhân tâm lý gây nên, và việc chẩn đoán cũng như điều trị thường lâu dài và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và bác sĩ điều trị. Nên quan tâm tìm hiểu trẻ nhiều hơn, dùng thái độ khuyến khích cho trẻ ăn hơn là việc ép buộc hay đe dọa trẻ. Giai đoạn này trẻ có thể nhận thức được vai trò của bữa ăn đối với cơ thể, nên tốt nhất là giảng giải cho trẻ hiểu, khơi dậy sự tự nhận thức và hành động của trẻ. Các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến con mình, cho bé ăn vào những giờ nhất định trong ngày. Tuy dịu dàng với con nhưng phải kiên quyết những khi cần thiết tránh, không nuông chiều những thói quen không hay trong bữa ăn của trẻ như vừa ăn vừa xem sách, vừa ăn vừa chơi điện tử, ăn trễ giờ quy định, bỏ bữa, thay bữa chính bằng các món ăn phụ. Nếu được nên cho trẻ tham gia vào công việc chuẩn bị bữa ăn, lựa chọn thực đơn. và nên đánh giá cao những cố gắng của trẻ cho dù đôi khi hình thức hoặc kết quả hoàn toàn ngược lại với ý muốn của người lớn.

Tránh ăn vặt, ăn hoặc uống các đồ ngọt trước bữa ăn chính: Cần phân biệt rõ các bữa ăn phụ không có nghĩa là ăn vặt. Thành phần các bữa ăn phụ có thể hết sức đa dạng tuy nhiên cần tránh các loại thức ăn hoặc thức uống có calori rỗng (đường, kẹo, nước ngọt.). 

Bữa ăn của trẻ cần đủ các nhóm thức ăn cơ bản: Bột đường, đạm (cả động vật và thực vật), béo (dầu ăn, vừng lạc) và các loại rau, trái cây cung cấp vitamin và chất khoáng.

Sữa là một thức ăn phụ rất tốt cho trẻ ở mọi lứa tuổi vì dễ sử dụng, giá trị dinh dưỡng cao: Theo khuyến cáo tất cả mọi người không phân biệt trẻ em hay người lớn nên dùng khoảng 500ml sữa mỗi ngày. Tuy nhiên cần lưu ý ở lứa tuổi tiểu học thì sữa không thể là thức ăn chính thay thế các thức ăn cơ bản đã kể ở trên. Hoàn toàn không nên dùng sữa để thay một bữa chính trong ngày của trẻ.

Ở tuổi này trẻ rất dễ bị các chứng bệnh có thể ảnh hưởng đến ăn uống như viêm hô hấp, viêm phế quản, tiêu chảy: Cần lưu ý giữ gìn để có thể phòng ngừa các bệnh này như giữ ấm, giữ vệ sinh cơ thể và răng miệng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn của trẻ. Khi trẻ mắc bệnh, cần thiết phải đưa trẻ đến bác sĩ khám bệnh và chú ý tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ, không nên tự ý bỏ khám, thêm hoặc bớt thuốc hoặc nóng ruột chuyển đổi liên tục nhiều phương pháp điều trị có thể làm bệnh kéo dài. Phải luôn nhớ rằng tình trạng dinh dưỡng trẻ em xấu đi tỉ lệ thuận với thời gian mắc bệnh. Khi trẻ bệnh, thường hệ tiêu hóa làm việc kém đi nên trẻ biếng ăn hơn ngày thường. Đừng nên hốt hoảng bắt ép trẻ ăn đủ lượng thức ăn hàng ngày bằng mọi cách. Nên chia các bữa ăn ra làm nhiều bữa nhỏ, có thể cho ăn lỏng nhẹ hơn như cháo, súp, sữa. Cũng nên tránh một thái độ hoàn toàn ngược lại là quá kiêng cữ, không cho trẻ ăn đủ chất trong khi bệnh, làm cho tình trạng dinh dưỡng của bé xấu đi nhanh chóng và bệnh có thể kéo dài hơn. Sau mỗi đợt bệnh, nên chú ý tăng thêm bữa phụ cho trẻ để bù lại năng lượng đã mất đi trong quá trình bệnh.

(Theo amthuc360)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading