Người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn chay

Thứ Tư, 15/08/2012 08:42

2,439 xem

0 Bình luận

(0)

2620

Ăn chay ngày nay đã trở thành một trào lưu, nhất là trong giới trí thức và chuyên gia. Theo khoa học đã chứng minh thì ăn chay rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là với người mắc bệnh đái tháo đường và viêm khớp xương.

Các nhà khoa học cho biết chế độ ăn chay ít béo và không dùng sản phẩm bơ sữa có tác dụng hạ đường huyết và giảm cân ở bệnh nhân tiểu đường.

Với chế độ ăn này, các bệnh nhân cũng giảm được mức cholesterol và giúp thận hoạt động tốt hơn.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Trường Đại học George Washington, Trường Đại học Toronto và Đại học Bắc Carolina đã chia 100 bệnh nhân thành 2 nhóm, một nhóm theo chế độ ăn kiêng và một nhóm theo chế độ ăn chay.

Kết quả, sau 22 tuần, có 43% số người theo chế độ ăn chay đã có thể dừng hẳn việc phải uống insulin hoặc giảm liều lượng so với 26% ở những người ăn kiêng. 
Những người ăn chay cũng đã giảm được trung bình 6.5kg so với người ăn kiêng giảm được 3.1kg. Chỉ số đường và cholesterol trong máu của những người ăn chay cũng giảm nhiều hơn so với người ăn kiêng. 

Nghiên cứu được công bố trên tờ Chăm sóc bệnh tiểu đường của Hiệp hội tiểu đường Mỹ.

“Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ được xem xét dùng trong thay đổi chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường thay vì điều chỉnh thuốc”, bác sĩ Neal Barnard, người đã giúp thực hiện nghiên cứu cho biết.

Theo ước tính, có hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường type 2 - hệ quả của sự kết hợp giữa biến đổi gen, chế độ ăn nghèo nàn và ít vận động. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, bị mù…

(Theo Khoahoc)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading