Thai phụ ăn nhiều trứng giúp con khỏe mạnh

Thứ Năm, 27/09/2012 03:55

1,804 xem

0 Bình luận

(0)

3339

Các nhà nghiên cứu về mối liên hệ giữa phụ nữ và ẩm thực cho biết: Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều trứng và thịt nạc để con giảm được nguy cơ cao huyết áp và các vấn đề về sức khỏe tâm thần sau này.

Chất dinh dưỡng có tên là choline, có ở trong thịt nạc, trứng, đậu và súp lơ xanh, có thể giúp giảm nguy cơ trẻ bị ốm liên quan đến stress và các bệnh mạn tính sau này.

Các nhà khoa học ở Đại học Cornell đã nghiên cứu những thay đổi ở “các chỉ báo biểu sinh” – các chất hóa học gắn kết ADN và ảnh hưởng tới cơ chế hoạt động của các gen - ở một nhóm gồm 26 phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Các chỉ báo biểu sinh là rất quan trọng vì chúng xác định xem liệu các gen đơn lẻ là “bật”, nghĩa là hoạt động hợp lý, hoặc “tắt”, khiến các gen hoạt động chậm.

Một số phụ nữ được phân dùng 480mg choline mỗi ngày qua chế độ ăn và các chế phẩm bổ sung – một lượng chỉ cao hơn mức khuyến nghị một chút – trong khi đó những phụ nữ còn lại được dùng liều 930mg/ngày.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng liều choline cao hơn khiến nhiều chất hóa học hơn được gắn vào ADN của phụ nữ, thay đổi các gen điều tiết hoạt động hormon trong cơ thể.

Gen điều tiết quá trình sản sinh cortisol, một hormon liên quan với nguy cơ stress và các rối loạn tiêu hóa, làm đổi hướng để nồng độ của nó trong máu của trẻ là thấp hơn 33%.

Giáo sư Eva Pressman, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết phụ nữ bị trầm cảm hoặc lo âu (các bệnh làm tăng nồng độ cortisol) có thể hưởng lợi từ việc dùng choline như một biện pháp dự phòng.

Trong tương lai, phữ nữ mang thai có thể sẽ được kê thêm viên choline để giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống.

(Theo Anninhthudo)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading