Ngừng bán gà nhập từ Hàn Quốc

Thứ Sáu, 05/10/2012 11:41

1,682 xem

0 Bình luận

(0)

4493

Thời gian gần đây, trên thị trường TP. HCM xuất hiện tình trạng gà nhập từ Hàn Quốc về theo đường chính ngạch để cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị, chợ.

Trả lời báo chí, nhiều chuyên gia cho rằng sản phẩm này không còn giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng chế biến thức ăn gia súc.

"Sau khi lắng nghe phản hồi cũng như có nhiều dư luận khác nhau về việc gà nhập từ Hàn Quốc. Chúng tôi quyết định dừng bán loại thực phẩm này trên hệ thống siêu thị Big C từ 4/10", đại diện Siêu thị Big C TP. HCM cho biết.

Theo đó, loại gà nhập từ Hàn Quốc sẽ được dỡ bỏ trên các gian hàng của siêu thị. Ngoài ra, đại diện Big C khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin liên quan đến loại thực phẩm này.

"Chúng tôi nhập hàng của Công ty Hoàng Long Phát và có yêu cầu đơn vị cung cấp đầy đủ chứng từ liên quan như giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy hải quan...", đại diện Big C nói.

Không chỉ trong siêu thị, các chợ trên địa bàn thành phố (từng được cho là có bán loại gà nhập từ Hàn Quốc này) hiện cũng không thấy bày bán. Khảo sát tại các chợ Bà Chiểu, Phạm Văn Hai, Hòa Hưng ngày 4/10... đều không có loại gà này. Khi hỏi về gà thải Hàn Quốc, các tiểu thương cho rằng không biết. "Ở đây chúng tôi chỉ bán gà Tam Hoàng hoặc gà công nghiệp thôi chứ không có gà nào là nhập ở Hàn Quốc cả", một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh nói.

Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cũng thông tin, mỗi ngày, các tiểu thương tại chợ tiêu thụ khoảng hơn 200 con gà và vịt, cộng với 540kg gà công nghiệp loại pha lọc. Số gà này được nhập từ 3 nguồn ở trong nước là Long An, Công ty Phạm Tôn, Công ty Tam Mỹ Châu. "Tất cả đều được kiểm định chất lượng bởi tổ thú y túc trực 24/24 giờ tại chợ", bà này thông tin.

Các mặt hàng khác như gà có đơn giá 89.000 đồng một kg và đùi gà dai Hàn Quốc luộc có giá 96.900 đồng một kg được nhân viên ở đây báo là đã bán hết.

Nhưng đến sáng nay, đại diện truyền thông Big C cho phóng viên hay đã quán triệt chủ trương ngừng bán tất cả các sản phẩm gà dai nhập từ Hàn Quốc, dù bất cứ mặt hàng nào nhập vào bán tại đây đều có giấy tờ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Khi có dư luận về chất lượng của sản phẩm gà Hàn Quốc, trên nguyên tắc thận trọng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Big C quyết định tạm thời dừng kinh doanh sản phẩm gà Hàn Quốc để chờ phản hồi kết luận từ các cơ quan chức năng", vị này nói.

Đại diện Big C lý giải, có thể có sự nhầm lẫn trong treo biển quảng cáo sản phẩm nên khiến khách hàng tưởng gà dai Hàn Quốc vẫn bán tại siêu thị chiều 4/10.

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều siêu thị khác tại Hà Nội đã đưa sản phẩm này ra khỏi kệ. Một số đầu mối bán buôn cũng đã ngừng nhập và phân phối. "Có thông tin trên báo chí như thế thì siêu thị, cửa hàng nào dám bán hàng nữa nên chúng tôi cũng dừng nhập hàng luôn", một đầu mối cho biết.

Về chất lượng mặt hàng gà dai, vị này cũng cho biết, trước khi nhập, anh không hề biết thông tin nào như các phương tiện truyền thông gần đây phản ánh.

Ông Nguyễn Văn Thưởng, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Hoàng Long Phát (nơi cung cấp gà nhập từ Hàn Quốc cho Big C) khẳng định đã làm việc và nhập gà của đối tác Hàn Quốc từ một năm nay. Mỗi tháng công ty nhập khoảng 200 tấn hàng với đủ loại: gà nguyên con, đùi, cánh...

"Nguyên tắc khi nhập khẩu, chúng tôi phải qua sự kiểm tra của cơ quan thú y, họ kiểm nghiệm lấy mẫu đảm bảo gà đạt chất lượng, không có các chất độc hại... rồi sau đó cơ quan hải quan mới xác định và cho thông quan hàng hóa", ông Thưởng phân tích.

Không phủ nhận đây là gà già từ Hàn Quốc, ông Thưởng cho biết người dân ở các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và cả châu Phi vẫn sử dụng loại gà này làm thức ăn.

Để minh chứng, Hoàng Gia Phát đưa ra Giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm với mục đích kinh doanh thực phẩm cho người ngày 14/9 do Cơ quan thú y vùng VI - Cục thú y cấp cho sản phẩm gà nguyên con bỏ đầu, chân, nội tạng nhập từ Hàn Quốc.

Trong giấy chứng nhận, Cơ quan thú y chứng nhận số sản phẩm gà từ Hàn Quốc đáp ứng yêu cầu sử dụng làm thực phẩm cho con người, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, một số đầu mối kinh doanh mặt hàng thịt gia cầm cho hay, gà Hàn Quốc thực chất là loại gà đẻ nhiều lứa bị thải loại khỏi đàn, được nhập khẩu về Việt Nam. Một số chuyên gia còn cho rằng, gà già, thải loại, đông lạnh này chất lượng dinh dưỡng không còn tốt, thậm chí biến chất. Khi nhập bất cứ loại thực phẩm nào thì việc kiểm dịch phải vô cùng chặt chẽ, nếu không có thể gây ra nhiều loại bệnh dịch như cúm H1N1, tả... khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.

(Theo Vnexpress)

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading