Bột ngọt sử dụng bao nhiêu là vừa?

Thứ Hai, 03/12/2012 02:01

3,102 xem

0 Bình luận

(0)

1015

Mì chính (bột ngọt) có tên khoa học là mononatri glutamate, là một gia vị giúp mang lại vị umami – vị ngọt thịt cho các món ăn.

Ngày nay, bột ngọt được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn tại gia đình và trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Vậy trong chế biến món ăn hàng ngày, chúng ta sử dụng bột ngọt bao nhiêu là vừa, với liều lượng như thế nào?

Vào năm 1972, Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đưa ra liều dùng hàng ngày của bột ngọt là từ 0-120mg/kg thể trọng. Điều này có nghĩa với người bình thường có thể trọng trung bình 50kg thì mỗi ngày có thể sử dụng khoảng 6g bột ngọt. Tuy nhiên, đây là khuyến cáo đã cũ và không còn chính xác.

Tiếp đó, vào năm 1987, dựa trên những nghiên cứu khoa học uy tín, một hội nghị quốc tế đã được tổ chức với sự hiện diện của nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực độc học, hóa học, sinh học... Tại đây, tổ chức JECFA đã chính thức xác nhận tính an toàn của bột ngọt và công bố liều dùng hàng ngày của bột ngọt là không xác định (ADI not specified).

Tương tự như JECFA, năm 1991, Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF) cũng đã kết luận rằng bột ngọt là một phụ gia thực phẩm an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định.

Như vậy, không có quy định mỗi người chỉ được ăn bao nhiêu gram bột ngọt một ngày. Có thể nêm nếm bột ngọt trong nấu nướng đến khi vừa miệng, tùy theo khẩu vị của từng người, sao cho phù hợp và cân đối. Tuy nhiên không nên xem bột ngọt là 1 chất dinh dưỡng có thể thay thế các thành phần thực phẩm khác trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thạc sỹ - Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục

Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading