Bim bim chứa chất cấm tại Hà Nội

Thứ Tư, 26/12/2012 09:12

1,480 xem

0 Bình luận

(0)

1518

Thiếu tá Ngô Anh Thuấn - Đội phó Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường - CATP Hà Nội cho biết: Trung tuần tháng 9/2012, đơn vị phối hợp với Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH SaSa Hà Nội (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức), trong quá trình sản xuất bim bim đã trộn đường Cyclamate (không nằm trong danh mục cho phép sử dụng) vào nguyên liệu.

Sau hơn 3 tháng gửi các mẫu bim bim của Công ty TNHH SaSa Hà Nội (Sơn Đồng, Hoài Đức) đi phân tích, chúng tôi xác định gần 40.000 gói sản phẩm đều chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm”, ông Kiều Đình Cảnh, Đội phó Đội QLTT 12, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết.

“Chúng tôi bắt quả tang những người vận hành dây chuyền đang trộn đường Cyclamate (đường cấm dùng trong thực phẩm, gây hại cho người sử dụng) vào nguyên liệu làm bim bim”. Đáng chú ý, kho nguyên liệu của nhà xưởng này còn chứa 1.2 tấn đường cấm - đủ để sản xuất bim bim trong vòng 3 năm, hàng trăm kg bột ngọt, bột vị thịt, vị khoai tây, phẩm màu các loại có nhãn mác in chữ Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ. “Đây là vụ “độn” đường cấm vào thực phẩm lớn nhất từ trước đến nay mà đơn vị phát hiện” - ông Cảnh khẳng định.

Bim bim được đóng gói chờ ngày xuất xưởng

Ngày 14/12, tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất bim bim tại thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức - do bà Nguyễn Thị Duyên quản lý, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ một lượng lớn nguyên liệu sản xuất bim bim gồm: Bột ớt khô, bột nở, bột thơm, bột nguyên liệu, phẩm màu... đều do Trung Quốc sản xuất, được cơ sở mua trôi nổi ngoài thị trường.

Lực lượng công an phát hiện cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Duyên "độn" đường Cyclamate vào bim bim. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở thừa nhận: tất cả các sản phẩm bim bim sản xuất ra đều chứa đường Cyclamate và phẩm màu công nghiệp.

Ông Kiều Đình Cảnh, Đội phó Đội QLTT số 12, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: đường Cyclamate không được phép sử dụng trong thực phẩm, có độ ngọt gấp 1.000 lần đường trắng thông thường. Sử dụng đường Cyclamate sản xuất bim bim ngoài tiết kiệm chi phí, còn giúp doanh nghiệp bảo quản được sản phẩm lâu, dù trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Đại diện Đội QLTT số 12 cho biết thêm: Thực phẩm nói chung và bim bim nói riêng trước khi bán ra thị trường, theo quy định phải được cơ quan quản lý Nhà nước về VSATTP kiểm định, công bố chất lượng sản phẩm để tránh “độn” chất cấm, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, việc đơn vị cấp phép không thường xuyên kiểm chất lượng sản phẩm sau khi cấp giấy chứng nhận, đã vô tình “giúp” các cơ sở có ý định độn chất cấm dễ dàng thực hiện.

(Theo Anninhthudo)

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading