Món chay cho rằm tháng Giêng

Thứ Sáu, 22/02/2013 08:48

2,382 xem

0 Bình luận

(0)

4961

Rằm tháng Giêng bạn đã nghĩ ra sẽ làm cho gia đình thưởng thức món chay nào chưa?

Xôi gấc đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Nếp cái hoa vàng
  • Đậu xanh
  • Đường
  • Gấc
  • Vừng.

Cách làm:

xôi gấc đậu xanh

  • Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.
  • Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.
  • Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.
  • Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.
  • Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.
  • Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.
  • Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.
  • Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

Vịt chay

Nguyên liệu:

  • 3 bì đậu phụ lạng mỏng
  • Nấm tươi, nấm enoki hay nấm kim châm, nấm đông cô
  • Bột nghệ hay nhụy hoa saffron,  nước tương, nước quậy, chao đỏ, tương nhật, nước màu vàng, ngũ vị hương, rượu, đậu hũ ki, bột năng.

Cách làm:

  • Đậu hũ trắng lạng mỏng, chiên vàng một mặt.
  • Nấm lạng mỏng đảo với dầu và tỏi tây, bột nghệ hay nhụy hoa saffron ngâm nước ấm lấy màu.
  • ½ chén nước tương, ½ chén nước quậy, 1 muỗng canh chao đỏ hay tương nhật hòa chung với 1 chén nước màu vàng + ½ muỗng bột nguc vị hương. Thêm 1 muỗng canh rượu nấu ăn. Ngâm tất cả độ 1 giờ
  • Vớt đậu ra để ráo, giữ nước nấu sốt
  • Đậu hũ ki, nhúng nước cho mềm, trải ra cho lớp mỏng bột năng
  • Sắp đậu hũ trước, tiếp theo dải nấm lạng mỏng lên, rồi các loại nấm tiếp đến là viền đậu hũ ki vụn, lại dải một lớp nấm lạng mỏng, cuối cùng là một lớp đậu hũ. Gói lại thành hình tròn ống.
  • Bao ngoài một lớp vải mỏng cho chặt, sau đó hấp 20 phút
  • Lấy ra, thay vải bên ngoài, để nguội trong tủ lạnh 1 đêm
  • Nước ngâm nguyên liệu, cho bột năng vào bắc lên bếp khuấy hơi đặc(muốn chua thì thêm chút muối)
  • Vịt chay lấy ra từ tủ lạnh chiên giòn 2 mặt, để lên giấy hút bớt dầu mỡ cắt khoanh xéo. Bày ra đĩa dùng với sốt.

Giá xào mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • Giá
  • Mộc nhĩ
  • Hành hoaRau mùi
  • Hạt tiêu, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu hào.

Cách làm:

  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa thạch, thái chỉ. Giá rửa sạch, để ráo nước.
  • Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho mộc nhĩ vào xào qua rồi cho giá vào xào cùng. Thêm một ít dầu hào, gia vị vào, đảo đều liên tục thật nhanh tay.
  • Giá chín tái vẫn còn độ giòn thì cho hành, rau mùi thái khúc vào. Rắc thêm ít hạt tiêu và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng.

Canh khoai nấu nấm

Nguyên liệu:

  • 2 củ khoai lang tím; 1 củ khoai tây
  • 1/2 củ cà rốt; 3 tai nấm đông cô
  • 30g nấm rơm; 1/2 bìa đậu phụ non
  • 1 thìa cà phê muối; 1 thìa súp dầu ăn
  • 1 thìa cà phê hạt nêm nấm
  • 1 thìa cà phê đường; 1/4 thìa cà phê tiêu
  • 500ml nước dùng rau củ; ngò rí.

Cách làm:

  • Khoai lang, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt quân cờ. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, vò rửa sạch, bổ đôi.
  • Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, bổ đôi. Đậu phụ non xắt quân cờ.
  • Cho nước dùng vào khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm đông cô và dầu ăn vào, nấu sôi. Nêm gia vị, nấu thêm khoảng 20 phút thì cho nấm rơm và đậu phụ non vào.
  • Múc canh ra tô, rắc ít tiêu và ngò rí. Dùng nóng.

Nộm rau

Nguyên liệu:

  • 500g đu đủ xanh
  • 150g đậu quả
  • 100g rau muống
  • 250g cà chua
  • 40g lạc (đậu phộng)
  • Ớt khô, nước chanh, đường hoa mai, nước tương.

Cách làm:

  • Đu đủ xanh, gọt vỏ, nạo sợi nhỏ. Các loại rau, sơ chế, rửa sạch, đậu quả bẻ khúc ngắn 5-6cm.
  • Rau muống bỏ hết lá, chỉ lấy phần cọng, cắt khúc ngắn bằng đậu quả. Cà chua (loại cà chua quả nhỏ, giống nhập ngoại) bổ đôi. Lạc rang chín, sảy sạch vỏ, đập dập.
  • Đun một nồi nước. Khi nước sôi, lần lượt cho đậu quả, rau muống vào chần cho chín tới, vớt ra để ráo nước.
  • Trộn đu đủ với rau muống, đậu quả, cà chua vào một âu lớn. Pha 1,5 muỗng nước tương với chút ớt khô, 2 muỗng nước chanh, 2 muỗng đường hoa mai, 1 ít bột canh khuấy đều để đường tan hết rồi đổ hỗn hợp nước vào âu rau trộn đều. Để khoảng 15 phút cho ngấm, trước khi ăn, rắc lạc lên trên hoặc trộn đều.

Chè trôi nước khoai lang tím

Nguyên liệu:

  • Khoai lang tím: 2 củ
  • Bột nếp: 150 gr
  • Đỗ xanh: 200 gr
  • Đường trắng hoặc đường nâu
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.

Cách làm:

  • Khoai lang tím các bạn rửa sạch cho hết bùn đất bám trên vỏ rồi đem khoai luộc hoặc hấp chín, sau đó dùng thìa tán nhuyễn.
  • Đỗ xanh ngâm nở, đãi sạch, cho đỗ vào hấp đến khi hạt đỗ chín bở. Tranh thủ lúc đỗ còn đang nóng, các bạn dùng thìa hoặc máy xay đánh nhuyễn sẽ dễ dàng hơn.
  • Trộn đỗ với khoảng 80 gr đường rồi đặt lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đường tan và đỗ xanh trở nên khô, ráo tay.
  • Trộn khoai lang và bột nếp với nhau, vừa trộn các bạn vừa từ từ chế nước vào, cứ thế nhào trộn thật kĩ đến khi ta thu được hỗn hợp bột mịn, không dính tay là được.
  • Để bột nghỉ 30 phút rồi các bạn chia bột thành những viên nhỏ, phần nhân đậu xanh các bạn cũng làm tương tự.
  • Dùng tay ấn dẹp viên bột ra, cho nhân đỗ xanh vào giữa, gói kín lại, vê tròn.
  • Đun nước thật sôi mới thả từng viên bánh vào luộc, đậy vung lại, khi chín các viên bánh trôi sẽ nổi lên, các bạn vớt ra thả ngay vào một bát nước lạnh cho khỏi dính.
  • Cho đường (liều lượng tùy khẩu vị), nước và vài lát gừng vào nồi, đun sôi.
  • Thả các viên bánh trôi vào nồi, hạ nhỏ lửa đun vài phút cho bánh ngấm đường rồi tắt bếp, múc chè ra bát. Nếu muốn bát chè có vị ngậy hơn, các bạn có thể dùng kèm với nước cốt dừa hoặc rắc 1 chút vừng trắng rang chín để bát chè thêm phần hấp dẫn, tuy nhiên, gia đình mình lại chỉ thích thưởng thức chè theo cách đơn giản, thanh cảnh như thế này.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading