Món ngon từ đậu rồng

Thứ Sáu, 15/03/2013 02:05

1,896 xem

0 Bình luận

(0)

3620

Tuy có mùi vị thơm ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ lẫn người lớn nhưng trong đậu rồng có chứa hàm lượng purin, vì thế không nên ăn đậu rồng nhiều và thường xuyên sẽ dễ bị đầy bụng, chướng hơi. Những ai mắc bệnh gout, đau nửa đầu cũng nên hạn chế loại thực phẩm này.

Đậu rồng xào thịt ba rọi

Nguyên liệu:

  • Thịt ba rọi: 100 g
  • Đậu rồng: 300 g
  • Nấm rơm: 100 g
  • 50 g bắp non, 1 củ hành tây, 1 trái ớt, 5 tép tỏi.
  • Gia vị: Tương ớt, nước tương, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

  • Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước, thái thành lát mỏng. Ướp thịt với một ít hạt nêm, để thấm 10 phút.
  • Đậu rồng tước bỏ xơ, rửa sạch với nước muối, thái lát xéo. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, xắt làm đôi. Bắp non cắt gốc, rửa sạch. Hành tây lột vỏ lụa, xắt múi cau. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi. Tỏi lột vỏ, đập giập.
  • Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm ½ tỏi, cho ít thịt đã ướp gia vị vào xào nhanh tay trên lửa vừa cho thịt săn lại. Cho nước tương, tương ớt vào xóc đều cho thịt thấm gia vị, trút thịt ra đĩa.
  • Dùng lại chảo, châm thêm dầu ăn, phi thơm tỏi đập giập còn lại, cho lần lượt bắp non, nấm rơm vào xào khoảng 3 phút, nêm nếm hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt cho vừa ăn, trút thịt ba rọi, hành tây, đậu rồng, ớt vào xào chung. Xào thêm khoảng 1-2 phút nữa là được, tắt bếp.
  • Bày thịt xào rau củ vào đĩa, dùng kèm với cơm trắng.

Gỏi đậu rồng

Nguyên liệu:

  • Tôm sú tươi: 250 g
  • Đậu rồng: 150 g
  • Khổ qua lớn: 1 trái
  • 50 g cà rốt, 1 trái ớt sừng; Mè trắng, hành tím phi, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
  • Nước trộn: 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thài cà phê ớt băm, khuấy tan đều.

Cách làm:

  • Tôm sú rửa sạch, bóc nõn vỏ, chừa đuôi, chẻ sống lưng, lấy chỉ đên. Ướp tôm với một ít hạt nêm, tiêu để thấm.
  • Đậu rồng tước xơ, ngâm nước muối, thái lát xéo, trụng qua nước sôi. Khổ qua bỏ ruột, xắt lát, ướp với đá trước khoảng 15 phút cho giòn, bớt đắng. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi chỉ, ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi. Mè trắng rang vàng.
  • Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tôm vào áp chảo cho cho vàng mặt, lấy ra cho vào đĩa.
  • Cho đậu rồng, tôm, khổ qua, đầu hành, cà rốt, ớt sừng vào đĩa, chan nước trộn lên, khi ăn cho hành tím phi, mè rang vào, trộn đều lần nữa. Dùng ngay.

Canh chua đậu rồng

Nguyên liệu:

  • Cá lóc: 3 khoanh
  • Đậu rồng: 150 g
  • Me chín: 50 g
  • ¼ miếng thơm, 1 trái cà chua lớn, 1 trái ớt, 2 củ hành tím, rau om, ngò gai.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm ngon, đường.

Cách làm:

  • Cá lóc rửa sạch, ướp với một ít muối, hạt nêm, để thấm.
  • Đậu rồng tước xơ, thái lát xéo, me chín cho vào ½ chén nước, giằm cho ra nước cốt, lược bỏ hạt. Thơm thái miếng hơi dày. Cà chua thái múi. Ớt xắt lát. Hành tím lột vỏ lụa, xắt làm đôi. Rau om, ngò gai thái nhỏ.
  • Đun sôi 700 ml nước, cho nước cốt me, thơm vào, đun sôi, vớt bỏ bọt. Cho cá vào nấu khoảng 5-7 phút, khi cá chín, vớt cá cho vào tô. Cho cà chua. Hành tím, đậu rồng vào, nêm nước mắm, hạt nêm, đường vừa ăn, tắt bếp.
  • Múc canh vào tô, dùng kèm với cơm, chấm nước mắm cay.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading