Những món chay ngon và dễ làm

Thứ Tư, 10/04/2013 05:03

7,684 xem

0 Bình luận

(0)

1780

Các món cuốn bao giờ cũng rất thú vị và hấp dẫn. Trong ngày đầu tháng, chị em có thể làm món chay này để cả nhà cùng thưởng thức. Bạn có thể thay nước chấm bằng chao cũng rất ngon.

Xôi gấc đậu xanh

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.
  • Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.
  • Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.
  • Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.
  • Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.
  • Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.
  • Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.
  • Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

Đậu phụ chiên sả

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ trắng: 3 bìa
  • Sả: 3 củ
  • Tỏi, hành: 1 củ
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Dầu ăn, xì dầu, bột canh, mì chính, đường.

Cách làm:

  • Đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn rồi cho vào rán chín vàng hai mặt.
  • Sả bóc vỏ băm nhỏ, tỏi, hành củ đập dập băm nhỏ, hành hoa thái nhỏ.
  • Phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn. Cho sả băm vào đảo nhanh tay.
  • Cho thêm 3 thìa xì dầu cùng ½ bát nước lọc, ½ thìa đường, ½ thìa bột canh, mì chính đun nhỏ lửa để tạo độ sền sệt.
  • Cho đậu vào rim.
  • Dùng kéo khứa nhẹ hình chữ thập và cho sả tỏi hành hoa vào giữa miếng đậu rồi gắp ra đĩa.
  • Phần nước còn lại rưới lên trên.

Chả lá lốt

Nguyên liệu:

  • Lá lốt, đậu phụ, nấm hương, hành khô băm nhỏ.

Cách làm:

  • Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn
  • Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.
  • Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ
  • Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.
  • Dùng là lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường.
  • Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

Canh chua

Nguyên liệu:

  • 1 quả cà chua, đậu bắp, dọc mùng, nấm rơm, dứa, 1 quả me, giá, hành, ngổ…

Cách làm:

  • Đậu bắp, bạc hà tước xơ, cắt xéo.
  • Cà chua thái múi cau, dứa cắt lát mỏng.
  • Me đun cùng ít nước sôi vắt lấy nước.
  • Rau om, ngò gai xắt nhỏ.
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho nước me vào, nêm muối cho vừa ăn.
  • Lần lượt cho đậu bắp, dứa, cà chua, nấm rơm và dọc mùng vào. Nước sôi lại thì nhắc xuống, cho giá cùng hành và ngổ cắt nhỏ.

Bao tử chay cuốn rau củ

Nguyên liệu:

  • 200 g bao tử chay
  • 100 g ngô non tươi
  • 100 g cà rốt
  • 100 g đậu cô ve
  • 100 g củ dền
  • 150 g xà lách xoăn
  • 1 quả chanh
  • 1 quả dừa tươi
  • 2 thìa súp nước tương
  • 1 thìa súp đường
  • 1 thìa cà phê dầu hào chay
  • 1 thìa cà phê dầu vừng
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa cà phê ớt xay
  • Vài nhánh hoa hẹ.

Cách làm:

  • Xà lách rửa sạch, để ráo. Ngô non rửa sạch, chần chín. Cà rốt và củ dền rửa sạch, thái que, hấp chín. Đậu cô ve rửa sạch, chần chín, thái từng cọng dài bằng cà rốt.
  • Bao tử chay rửa sạch, để ráo, đem ướp với dầu hào, dầu vừng, 1 thìa súp nước tương, tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm.
  • Tiếp đến, thái bao tử thành miếng hình tròn giống như kích cỡ của bánh đa (bánh tráng) nhỏ.
  • Trải lá xà lách ra mặt phẳng, đặt củ dền, cà rốt, đậu cô ve và ngô non vào rồi cuốn lại. Đặt miếng bao tử lên mặt phẳng, để cuốn xà lách lên trên rồi cuốn tròn, dùng hoa hẹ buộc lại.
  • Chanh tươi rửa sạch, dùng dao tách khoảng 3 tép chanh và vắt lấy 1 thìa cà phê nước cốt. Dừa tươi chặt lấy khoảng 2 thìa súp nước dừa.
  • Hòa tan 1 thìa súp nước tương với đường, nước dừa và nước cốt chanh.
  • Thả tép chanh vào bát nước chấm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt xay hoặc ớt thái lát.
  • Xếp từng cuốn bao tử chay lên đĩa. Dùng kèm nước nước chấm. Đây là món chay rất ngon và hấp dẫn, chị em thử làm nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva.vn

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading