Tình quê trong món mì Quảng trộn

Thứ Hai, 24/06/2013 08:53

4,661 xem

0 Bình luận

(0)

1445

Ở quê tôi, mì Quảng trộn thường dùng trong những ngày nhà giỗ chạp. Thực phẩm dùng kèm theo để làm mì trộn là tôm, thịt.

Mì Quảng, món ăn dân dã của quê hương xứ Quảng từ lâu đã trở thành món ngon quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, ngoài mì Quảng còn một món cũng được chế biến từ những lá mì, được gọi là mì Quảng trộn. Thực ra mà nói, mì trộn thì vùng nào, nước nào cũng có, nhưng mì Quảng trộn của ẩm thực xứ Quảng mang hương vị riêng, không lẫn vào đâu được và cũng không giống với bất kỳ món mì trộn nào.Tôm phải là tôm khô, nếu không có tôm khô có thể thay thế bằng tôm nước lợ. Thịt ba rọi luộc chín, xắt nhỏ như hạt lựu. Tôm sau khi lột vỏ trộn chung với thịt và hành tím rồi băm nhuyễn, cho các loại gia vị như tiêu, bột ngọt, nước mắm vào, trộn đều lên. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào phi hành tỏi cho thơm rồi trút tôm thịt vào đảo qua đảo lại vài lần cho thấm. Khi nghe mùi thơm theo làn hơi bốc lên lan tỏa cả gian bếp thì tắt lửa, đợi chảo bớt nóng, cho mì Quảng xắt sợi, đậu phộng rang, một ít nước mắm ớt tỏi vào trộn đều. Để món ăn thêm ngon, khi cho ra đĩa nhớ rải lên bề mặt một ít ngò thơm và hành lá xắt nhỏ.

Mì Quảng trộn ăn với bánh tráng mới “đúng bài”. Hương vị béo ngọt của tôm thịt, mùi thơm của hành, âm thanh rôm rốp của bánh tráng nướng giòn, tất cả làm nên một món ăn đậm đà hương vị.

Theo Thanh niên

Danh mục bài viết Món ngon Quảng Nam

Đang tải dữ liệu loading