Những thực phẩm không nên ăn cùng trứng gà

Thứ Hai, 16/06/2014 08:52

2,856 xem

0 Bình luận

(0)

4096

Trứng gà là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các gia đình vì vừa nó chưa nhiều dinh dưỡng lại chế biến nhanh gọn.

Tuy nhiên, cũng như nhiều món ăn khác, các dưỡng chất có trong trứng gà có thể bị suy giảm hiệu quả,thậm chí biến đổi nguy hiểm khi  sử dụng kèm một vài thực phẩm khác.

Trứng gà

Các bà nội trợ nên lưu ý những thực phẩm không nên chế biến hoặc ăn kèm trứng gà để ngăn ngừa nguy hiểm cho gia đình.

1. Đậu tương

Đậu tương

Đậu tương và những sản phẩm từ đậu tương như sữa đậu nàng, đậu phụ...rất quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt, có không ít gia đình giữ thói quen ăn sáng với trứng và sữa đậu nành. Tuy nhiên, đó là thói quen sai lầm. Trong đậu tương có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, vitamin, khoáng chất... nếu kết hợp với trứng gà sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng này.

2. Sữa

Sữa

Trứng và sữa tươi (sữa bò, sữa dê...) cũng không nên ăn cùng với nhau.  Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose. Lactose là một thể trong hai loai đường galactose và glucose dimmer. Trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các acid amin. Nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng với nhau thì cơ thể chúng ta rất khó hấp thụ chất lactose. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng khác lại khó được tiêu hóa. 

3. Đường

Đường

Các axit amin trong trứng bị nấu chín khi kết hợp với đường sẽ hình thành chất Glycosyl lysine - phá vỡ các thành phần axit amin trong trứng. Hơn nữa, hợp chất này khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu, gây nguy hại cho cơ thể.

4. Một vài loại thịt

- Thịt thỏ:  Hai loại thức ăn này ăn cùng nhau sẽ sinh ra phản ứng, kích thích dạ dày, dẫn đến tiêu chảy.

- Thịt ngỗng: Thịt ngỗng và trứng đều có tính hàn, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa tương tự như thịt thỏ.

Thịt ngỗng

- Thịt rùa:  Việc ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn. Đối với phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém đôi khi cũng không phù hợp để ăn.

5. Quả hồng

quả hồng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa. 

6. Nước chè

Nước chè

Mọi người thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Bởi axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột - nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

7. Tỏi

Tỏi

Tỏi thường được coi là gia vị cho món trứng rán. Tuy nhiên  tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

8. Óc lợn

Óc lợn

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.

9. Thuốc tiêu viêm 

Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu tình trạng viêm, cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, có thể thậm chí không ăn trứng. Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.

Theo Depplus

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading