Cách chọn và chế biến để có món mực giòn, ngọt

Thứ Sáu, 25/09/2015 08:56

5,857 xem

0 Bình luận

(0)

4057

Chọn mực chắc, còn nguyên lớp màng nâu bao ngoài, trên lớp màng có đốm xám (không phải tím hay hồng).

Mực chứa hàm lượng protein cao hơn cá và các loài động vật khác. Ngoài ra, mực còn chứa nhiều phốt pho, sắt, đồng và i ốt. Mực vừa chín tới có mùi vị thơm ngon, có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Để làm được món mực ngon, trước hết bạn cần chọn được những con mực tươi ngon

Mực tươi

Mực tươi có nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim…

- Khi mua mực nang tươi, bạn nên chọn con to, dày mình, thịt có màu trắng đục và chắc, không bị nát. Lớp màng nâu vẫn bao quanh đều bên ngoài. Trên lớp màng nâu có những đốm xám (chứ không phải tím hay hồng).

- Nếu mua mực ống, nên chọn những con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, túi mực chưa bị vỡ.

- Dù là loại mực nào thì những con mực tươi cũng có phần râu cứng, cong, đầu dính chặt vào thân, có mùi nhè nhẹ của biển cả. (Nếu râu mực thẳng đuỗn nghĩa là mực đã chết lâu)

- Những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh là những con mực đã ôi, thiu.

Sau khi chọn được nguyên liệu, bạn cần biết bảo quản mực đúng cách

Mực tươi rất dễ hỏng, nên để chúng trên đá và cố gắng ăn ngay trong ngày.

Một vài mẹo nhỏ khi làm sạch mực giúp mực thơm giòn ngọt hơn, không còn mùi tanh khi chế biến

- Rửa mực với nước pha một chút rượu trắng và gừng đập dập

- Cho một vài giọt dầu mè lên mình mực, hoặc ướp mực với đường 3 phút rồi rửa sạch lại.

- Ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút để khi xào có độ giòn, dai.

- Chần mực qua nước sôi, sau đó bỏ vào thau nước đá lạnh (để nguyên con để mực không mất nước ngọt).

- Để mực ngấm gia vị, nếu thái miếng, bạn nên khía nhẹ nhiều đường xéo, ngang dọc (tùy ý) trên bề mặt mực.

Nấu mực thế nào thì ngon

- Để mực mềm, khi xào mực nên xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, xào cho vừa chín tới (khoảng 2 phút trên bếp)

- Nếu chiên hoặc nướng có thể để lửa nhỏ trong một thời gian lâu hơn. Lưu ý, nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến mực bị dai.

Theo Hoàng Anh/VnExpress

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading