Tìm hiểu về cà phê Robusta

Thứ Hai, 25/04/2016 04:38

3,750 xem

0 Bình luận

(0)

4004

Hạt cà phê Robusta có tỷ lệ cafeine cao, vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt vì vậy phù hợp với gu uống cà phê đắng của người việt nam. Vì vậy không có gì làm lạ khi cà phê robusta được ưa chuộng hơn các loại cà phê khác trên thị trường.

Cà Phê Robusta hay còn gọi là cà phê Vối, là loại cà phê được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê pha ở Việt Nam. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột và Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới.

Cây cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê Chè (Arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê Chè chỉ khoảng 1-2%.

Cà phê Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê Robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê Arabica.

Cà phê Robusta được trồng ở những độ cao thấp hơn, dễ trồng hơn, cho sản lượng cao hơn và có sức đề kháng mạnh hơn cà phê Arabica. Cà phê Robusta có mùi vị hơi gắt của gỗ. Cà phê Robusta thường được dùng cho những loại cà phê có giá tương đối và tỉ lệ cafeine đòi hỏi cao.

Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Về điều kiện trồng trọt thì Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, chúng có thể trồng được ở những độ cao thấp, có sức đề kháng cao đối với dịch bệnh. Do những đặc tính trên mà cà phê Robusta có sản lượng cao hơn và giá thành rẻ hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê.Sở thích về cà phê rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại nào. Bạn có thể thích dùng toàn cà phê Arabica hoặc là Robusta, hoặc là theo một tỉ lệ pha trộn nào đó.Cà phê Robusta, ngay cái tên chúng ta cũng nhận định được sự mạnh mẽ của hạt cà phê đặc biệt này. Trong tiếng Anh Robusta có gốc từ robust – có ý nghĩa là mạnh. Như vậy, robusta có nghĩa là một loại cà phê có vị mạnh, có hàm lượng caffeine cao. Cà phê Robusta có hàm lượng caffeine cao tới 2,4% gấp đôi so với Arabica chỉ có 1,2%.

Một đặc điểm khá thú vị của cà phê Robusta đó là chất lượng của cà phê chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê như là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê. Vì vậy mà không phải vị cà phê Robusta ở đâu cũng giống nhau, không phải ly cà phê robusta nào cũng như nhau.

Mùi của nó lúc chưa rang được nhận xét là giống mùi đậu phông tươi. Mùi cà phê Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy và Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch

Trong quá trình chế biến, rang cà phê Robusta. Đối với khâu chế biến và rang cà phê cần phải có sự cẩn thận và tỉ mẩn rất cao và không thể thiếu những khoa học tiến bộ áp dụng vào đó. Có hai cách chế biến quả cà phê tươi, đó là chế biến ướt và chế biến khô. Rang cà phê robusra cần phải đủ độ lửa, vừa đủ thời gian để cho hạt cà phê vừa chín tới, không được cháy sẽ có mùi khét.

Sở thích về cà phê rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại nào. Bạn có thể thích dùng toàn cà phê Robusta hoặc là pha trộn với một vài loại cà phê khác theo một tỉ lệ pha trộn nào đó để có được một ly cà phê đá hoặc ly cà phê sữa đá theo sở thích và gu uống cà phê của mình.

EZcoffee cam kết cung cấp cà phê sạch – nguyên chất, được rang mộc bằng công nghệ hiện đại (hot air). Nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ từ nông trại đến đóng gói thành phẩm. Sản phẩm của AZZAN 100% là cà phê nguyên chất, không trộn hương liệu cho hương vị cà phê nguyên bản. EZ là đại lý phân phối của AZZAN

Danh mục bài viết Đồ uống - Cocktail

Đang tải dữ liệu loading