Cơm pulao - Vị chay đặc trưng ẩm thực Ấn

Thứ Tư, 02/09/2009 09:09

3,614 xem

0 Bình luận

(0)

2832

Cũng như người Việt, cơm vẫn là món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn Độ. Không “bình dân” và có cách chế biến đơn giản như ở nước ta, cơm pulao là món chay nổi tiếng tượng trưng cho ẩm thực Ấn Độ và là một trong những món ăn đắt nhất trong thực đơn các nhà hàng ở đất nước Phật giáo.

 

Cơm pulao - Vị chay đặc trưng ẩm thực Ấn
Ảnh: justopia.wordpress.com

Ảnh hưởng từ nền ẩm thực của các quốc gia lân cận và là một đất nước của Phật giáo cho nên các món ăn của người Ấn Độ rất đa dạng về thành phần, hương vị. Ẩm thực Ấn được đông đảo du khách biết đến với sự phong phú của các món chay đặc biệt là hương vị đặc trưng của cơm pulao. Đây là món ăn được dùng phổ biến trong các dịp quan trong như lễ cưới hỏi.

Cũng là cơm nhưng cơm pulao lại có cách thức nấu cơm khác của người Việt. Nồi cơm của người Việt muốn ngon chỉ cần người nấu nắm được lượng nước thích hợp với gạo. Đổ gạo vào sau khi nước sôi để cơm vừa ngon lại giữ được nguyến chất dinh dưỡng. Ở Ấn Độ thì khác, gia vị được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo ra một món ăn ngon. Chúng có tác dụng làm sánh đặc thức ăn người ta lấy gạo xào với dầu hoặc bơ trước khi cho nước vào nấu. Khi gạo gần chín, người ta còn cho nhiều phụ liệu khác vào. Những phụ liệu như tiêu, hạt cumin, quế…được chiết xuất từ các loại thảo mộc chính là nguyên liệu để tạo nên hương vị của cơm pulao. Tuy nhiên, điều tạo nên đặc trưng và hấp dẫn của món ăn không phải chỉ ở các hương liệu đó mà chính là ở paneer và những hạt đậu Hà Lan bé nhỏ.

Cơm pulao - Vị chay đặc trưng ẩm thực Ấn
Ảnh: castsugar.blogspot.com

Paneer trong món cơm pulao của người Ấn Độ là một hỗ hợp được làm từ sữa tươi, lên men nhẹ để đóng thành khối chắc. Điều đặc biệt là những viên paneer này không bị vỡ khi xào, nấu. Có người gọi đây là loại pho - mát đặc biệt, rất bổ dưỡng và dễ ăn chỉ riêng có ở Ấn Độ.

Cơm pulao hấp dẫn bởi những viên paneer rắn, không vỡ nát, cắn từng miếng mà cảm giác êm mượt như nhung và mùi hương quyến rũ từ các gia vị thảo mộc. Bởi vậy mà Pulao cuốn hút và chinh phục ngay cả những người mới thử ăn chay lần đầu tiên. Sự dung hoà các vị ngọt sữa, trái cây và rau củ một cách khéo léo tạo nên món ăn mang màu sắc hấp dẫn và hương vị tuyệt vời.

Các món chay Ấn Độ nói chung và cơm pulao nói riêng là sự phối hợp phong phú của nhiều loại nguyên liệu, hương liệu thiên nhiên. Các gia vị tạo hương thơm đặc trưng cho món cơm không ở dạng tươi, dạng nước mà được rang lên cho khô sau đó mới nêm nếm vào cơm. Có như vậy vị món cơm pulao mới đậm đà, lâu tan rất hấp dẫn người thưởng thức.

Cơm pulao - Vị chay đặc trưng ẩm thực Ấn
Ảnh: onfoodandwine.wordpress.com

Ẩm thực Ấn Độ cuốn hút du khách bởi sự tinh tế của hương vị và màu sắc. Cơm pulao là món ăn tượng trưng cho văn hóa ẩm thực đất nước Phật giáo. Nói đến ẩm thực Ấn Độ là người ta nghĩ ngay đến món cơm pulao và ngược lại, nhắc đến cơm pulao thì ai cũng biết món ăn đó đến từ nước Ấn.

Danh mục bài viết Món ngon Á

Đang tải dữ liệu loading