Gỏi sầu đâu

Thứ Ba, 15/02/2011 04:27

2,034 xem

0 Bình luận

(0)

4902

Đến Long Xuyên tỉnh An Giang, không ăn gỏi sầu đâu thì thật uổng. Đây là món ăn độc nhất vô nhị chỉ Long Xuyên mới có. Không biết từ bao giờ lá sầu đâu được đặt tên như vậy?


Sầu đâu là loại cây thân gỗ, lá trông gần giống lá cây xoan ở miền Bắc. Lá sầu đâu có vị nhân nhẫn đắng. Từ xưa các cụ ta hễ ăn gỏi là phải có các loại "lá vườn" kèm theo để "chấn" không cho vi trùng hoành hành trong bụng.


Có rất nhiều loại lá có sẵn trong vườn nào là lá sung, lá ổi, lá mơ tam thể (hay còn gọi là mơ lông) lá cây đinh lăng... dù đắng, chát, chua, nhưng người ăn vẫn thấy không thể thiếu được những vị đó và hình như thiên nhiên sinh ra những lá đó chỉ để cho người ta ăn gỏi.


Gỏi sầu đâu

Vị đắng dìu dịu của lá sầu đâu cùng với tai heo luộc thái nhỏ, khô cá sặt xé nhỏ, một ít tôm thẻ chần qua nước sôi, xoài sống xắt nhỏ, nước để trộn gỏi đủ vị mặn, ngọt, chua, cay. Để đạt đến mức "chuẩn" chắc chỉ người Long Xuyên mới pha chế được. Lá “sầu đâu” trộn đều cùng những phụ gia trên là có đĩa gỏi sầu đâu thật hấp dẫn.


Chiều xuống ngồi bên bờ sông Hậu hóng gió, nhìn sông chảy, có đĩa gỏi sầu đâu, xị rượu đế, văng vẳng đâu đó mấy điệu hò, cải lương sao thấy thanh bình, thú vị và yêu quê hương đến thế.Nam Bộ có nhiều món gỏi lắm, món nào cũng đủ vị: mặn, ngọt, chua, cay, nên người ăn dễ quên. Riêng gỏi Sầu Đâu vị cay, đắng ngọt bùi thì không bao giờ quên được. Ai đã từng một lần đặt chân đến Long Xuyên, đã được ăn món gỏi "không đâu có" này, thì dẫu có đi đâu về đâu, dẫu có thưởng thức sơn hào hải vị thì gỏi sầu đâu ở Long Xuyên vẫn là món nhớ đời.

Danh mục bài viết Miền Nam

Đang tải dữ liệu loading