Về Trà Vinh ăn bánh canh Bến Có

Thứ Năm, 17/03/2011 09:16

2,877 xem

0 Bình luận

(0)

2303

Ít người biết rằng món bánh canh Bến Có - một đặc sản của Trà Vinh - lại có nguồn gốc từ một quán ăn ven đường nằm trên quốc lộ 53 thuộc ấp Bến Có, xã Nguyệt Hoá, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.


 

 


Nhiều thực khách phương xa thường xuyên đi về trên quốc lộ 53 thuộc địa phận ấp Bến Có hay dừng chân, và thưởng thức món bánh canh ở đây. Nhờ đó cái tên bánh canh Bến Có trở thành nổi tiếng ở Trà Vinh, các tỉnh miền Tây, Sài Gòn, và tham dự các chương trình liên hoan văn hóa ẩm thực của cả nước.


Nguyên liệu làm nên bánh canh Bến Có gồm có thịt nạc, các bộ phận của lòng heo, bánh canh, và gia vị hành, tiêu, nước mắm. Muốn bánh canh ngon, thơm đặc trưng thì ngoài gia vị , gạo để làm bánh rất quan trọng. Gạo phải chọn loại lúa từ vụ năm (tháng năm) để sang vụ mười (tháng10) là ngon nhất. Nếu dùng gạo mới sợi bánh sẽ dẻo, dễ gãy, khó làm và ăn không dai.


Gạo được nghiền thành bột nước, rồi ép cho ráo. Dùng tay nhồi bột thật mịn, dẻo. Thử độ đặc nhão bằng cách múc một ít bột rót xuống, thấy bột chảy xuống đều, thành dòng hơi dẻo là được. Nấu một nồi nước sôi. Cho bột vào trong một cái phễu (quặng) rưới tròn đều cho bột chảy từ từ xuống nồi nước sôi. Khi bột trong nồi trong thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rổ, để ráo. Những sợi bánh canh làm từ gạo lúa mùa có màu hơi đục, nhưng lại rất dai và giòn, nên khi chan nước dùng vào vẫn không bị nở mềm.


Để nước dùng ngọt và trong, thịt, xương phải chọn loại ngon, rửa thật kỹ rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa và vớt bọt liên tục. Cho ít củ hành tây và hành tím nướng vào nồi ninh cho nước dùng ngọt thơm. Nêm tiêu, muối, nước mắm vừa ăn.


Thịt nạc, lòng heo, cật, gan, phèo, tim… rửa sạch, bóp muối chanh cho mất mùi. Khi luộc nhớ thêm một muỗng cà phê dấm để lòng được trắng. Không nên luộc chung thịt, hay lòng heo với nước dùng, vì làm như thế nước dùng sẽ đục và mất mùi vị đặc trưng. Khi xắt thịt và lòng lưu ý không được xắt mỏng hay dày quá sẽ mất ngon.


Khi ăn cho một lượng bánh canh vừa đủ, xếp thịt, lòng heo, hành lá, tiêu lên trên, múc nước dùng rưới lên và dùng nóng. Ăn kèm bánh canh Bến Có là chén nước mắm chanh ớt (phải là nước mắm nguyên chất thơm ngon).


Bánh canh mềm, thịt, lòng heo ngọt ngon, nước dùng thơm, tiêu cay, nước mắm đậm đà khiến nhiều người khi đã thưởng thức bánh canh Bến Có sẽ nhớ mãi hương vị rất riêng không nơi nào có được.


Đoàn Xuân


Danh mục bài viết Miền Nam

Đang tải dữ liệu loading