Phân loại rượu vang Pháp - Champagne và vang sủi tăm

Thứ Ba, 24/05/2011 08:13

4,275 xem

0 Bình luận

(0)

4616

Áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì mới đuợc gọi là rượu Champagne.

Champagne bao gồm loại Champagne có niên hiệu (chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu), Champagne không niên hiệu và Champagne hồng.Ngoài ra vang sủi tăm được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Ý …

Champagne

Champagne và vang sủi tăm được xếp loại theo thứ tự sau đây
Extra Brut or Brut 

Naterale – Bonedry:
là loại rượu khô nhất ( Hay là rượu có hàm lượng đường nhỏ hơn 4g/lít. Nói cách khác nó thực hiện hết quá trình lên men tự nhiên làm cho hàm lượng đường trong nho chuyển hết sang cồn ). Người ta còn gọi nó là rượu nguyên chất.

Brut – Dry:
đây là loại rượu không đường tiêu biểu của vùng Champagne.

Sec – still:
rất khô nhưng hơi có một chút ngọt.

Demi – sec:
theo định nghĩa là loại rượu nửa khô, nửa ngọt hay có nghĩa là loại rượu mà ½ hàm lượng đường đã được chuyển hóa thành cồn. 

Doux:
là loại rượu ngọt nhất của vùng Champagne - hơn 5% hàm lượng đường, được dùng để tráng miệng sau bữa ăn và là loại rất quý hiếm.

 

 Sưu tầm

Danh mục bài viết Rượu vang Pháp

Đang tải dữ liệu loading