Về Ninh Bình thưởng thức món Tái Dê Hoa Lư

Thứ Bảy, 11/06/2011 02:59

3,815 xem

0 Bình luận

(0)

2761

Với lợi thế địa hình nhiều núi đá vôi của vùng Hoa Lư đây là điều kiện thuận lợi cho việc nuôi thả dê. Chính vì vậy ẩm thực các món về thịt dê ở đây rất có tiếng, đáng kể đến là món tái dê Hoa Lư.

Muốn có món tái "nức tiếng" phải nắm được kỹ thuật chế biến lông dê, thui vàng, đều, mổ lấy thịt, rửa nước trong, treo lên cho ráo. Để bớt mùi hoi có thể đem ủ vào lá hương nhu hoặc lá cúc tần đã vò giập mười lăm phút. Sau đó lọc lấy cả da và thịt đem nhúng vào nước sôi, khi chín tái thì vớt ra.

Hoặc đem bỏ chõ đồ tái là được, thịt thơm và không bị mất chất.

Sang khâu thái thịt làm tái cũng cần cả một nghệ thuật, tay nghề cao. Thái mỏng đều, thái ngang xớ. Không để miếng nọ giăng tơ với miếng kia. Xong xuôi, bỏ thịt thái vào chậu đã rửa sạch, lau khô từ trước.Rang vừng, giã đập dập. Cây sả bóc trắng, thái mỏng, lá chanh thái nhỏ. Gừng giã nhỏ, sao vàng, ít lát ớt tưdê nem làm vỏ, bỏ thịt dê tái vào trong, quấn lại rồi chấm tương gừng. Bên cạnh tái , người Hoa Lư còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng. Tái dê vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là món thuốc chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm, bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading