Nấm hương - hoàng hậu gia vị

Thứ Tư, 15/06/2011 09:56

3,482 xem

0 Bình luận

(0)

3133

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp khoa học: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồc gốc bản địa ở Đông Á.


nâm hương

Nấm hương - nấm đông cô ( ảnh sưu tầm)

 

Tiếng Anh và các ngôn ngữ châu Âu gọi nó theo tên tiếng Nhật, shiitake  (kanji: 椎茸); có nghĩa "nấm shii", từ tên loại cây mà người ta trồng nấm này lên đó.

Trong tiếng Trung, nó được gọi là hương cô (香菇, có nghĩa là "nấm thơm"). Hai tên biến thể tiếng Trung gọi hai loại phẩm cấp cao của nấm hương là đông cô (tiếng Trung: 冬菇, "nấm mùa đông") và hoa cô (花菇, "nấm có hoa", vì mặt nấm có vân nứt rạn như hoa văn); cả hai đều được sản xuất trong khu vực có nhiệt độ lạnh. Các tên gọi khác trong tiếng Anh còn có Chinese black mushroom (nấm đen Trung Hoa) và black forest mushroom (nấm rừng đen). Trong tiếng Triều Tiên nó được gọi là pyogo (hangul: 표고; hanja: 瓢菰), trong tiếng Thái Lan là hed hom (เห็ดหอม, "nấm hương").

Đặc điểm

nấm hương

Nấm hương - nấm đông cô ( ảnh sưu tầm)

 

Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký sinh trên những cây có to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài thực vật này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.

Trong ẩm thực

nấm hương trong ẩm thực

Nấm hương trong ẩm thực ( ảnh sưu tầm)

 

Nấm hương chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê... Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.Tổng hợp : Thaolp
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Các loại thực vật khác

Đang tải dữ liệu loading