-
Hành (hay hành ta, hành hoa, hành hương) là loài cây thảo sống nhiều năm, cao tới 50cm, có thân hành nhỏ, trắng hay nâu, chỉ hơi phồng, rộng 0,7-1,5cm. Lá màu xanh mốc, hình trụ rỗng, có 3 cạnh ở dưới, dài đến 30cm, có bẹ lá dài bằng 1/4 phiến. Cán hoa (trục...
-
Hành tím được trồng và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, để tạo hương vị thơm ngon khi làm các món ngâm dấm. Hương vị của nó thơm ngon hơn của hành tây. Hành tím thái nhỏ và được rán qua dầu ăn hay mỡ được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Phương Đông. Hành tím...
-
Mắc Khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc. Cây mắc khén thuộc dạng thân gỗ, thẳng, cao đến 18m; chỉ mọc ở những vùng núi cao từ 500-1.500m so với mực nước biển. Phần vỏ cây cũng khá lạ với rất nhiều gai nhọn. Hạt cho mùi thơm riêng biệt mà không một loại gia vị...
-
Mù tạc hay mù tạt là tên gọi chung để chỉ một số loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis có hạt nhỏ được sử dụng để làm gia vị bằng cách nghiền nhỏ sau đó trộn với nước, dấm hay các chất lỏng khác trở thành các loại bột nhão làm mù tạc thương phẩm. Hạt mù tạc cũng...
-
Hạt nêm là loại phụ gia hỗn hợp chứa nhiều nguyên liệu. Trong đó thành phần thường gặp là các chất điều vị: bột ngọt (chiếm khoảng 30% - 40%), siêu bột ngọt Disodium guanylate và Disodium inosinate. Nó mang nhiều hương vị khác nhau cho món ăn. Không giống như bột ngọt có dạng hình que...
-
Hạt nêm là loại phụ gia hỗn hợp chứa nhiều nguyên liệu. Trong đó thành phần thường gặp là các chất điều vị: bột ngọt (chiếm khoảng 30% - 40%), siêu bột ngọt Disodium guanylate và Disodium inosinate. Nó mang nhiều hương vị khác nhau cho món ăn. Không giống như bột ngọt có dạng hình que...
-
Hạt nhục đậu khấu là hạt của cây thuộc họ Myristicaceae gốc Moluccas của xứ vạn đảo Indonesia, được phát hiện trong thế kỷ 16. Nó có vị theo xu hướng ngọt ngào và ấm áp, và một gợi nhớ mùi hương thơm của trái cây sấy khô.Hạt nhục đậu khấu được bao bọc bởi một lớp vỏ màu đỏ quả...
-
Hẹ có tên gọi khác là cửu thái, cửu thái tử, khởi dương thảo và nhiều tên khác. Danh pháp khoa học là Allium ramosum L. (dạng hoang dã, đồng nghĩa: Allium odorum L.) hay Allium tuberosum Rottler ex Spreng. (dạng gieo trồng), thuộc họ Hành (Alliaceae). Các văn bản gần đây chỉ liệt kê...
-
Là một hỗn hợp của các loại cây gia vị thảo mộc có nguồn gốc Địa Trung Hải, đặc biệt là vùng Provence (đông nam nước Pháp), và có thể tìm thấy ở cả hai dạng tươi và khô. Trong thực tế, nó là một trong những hỗn hợp gia vị truyền thống của các loại thảo mộc khô được tìm thấy...
-
Cây đại hồi, hay đại hồi hương hoặc bát giác hồi hương hoặc đơn giản chỉ là cây hồi, danh pháp khoa học Illicium verum, (tiếng Trung: 八角, pinyin: bājiǎo, có nghĩa là "tám cánh") là một loài cây gia vị có mùi thơm tương tự như cây tiểu hồi, thu được từ vỏ quả hình sao của Illicium...
-
Hoa hồi khô là một trong nhiều đặc sản nổi tiếng của vùng núi Lạng Sơn nước ta. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, hoa hồi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và là một gia vị không thể thiếu bởi mùi hương thơm và tính cay nóng đặc trưng. Hoa hồi hay còn gọi là quả hồi, vì...
-
Húng quế (tên khoa học: Ocimum basilicum, là một loài rau thơm đa niên thuộc họ Hoa môi. Cây cao chừng 0,3m, lá rậm, xanh thẫm, mùi vị nồng. Ở một số nơi trên thế giới, húng quế được dùng làm gia vị.Húng quế đa dạng về chủng loại. Xét về hình thái có loại lá to,...