-
Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen, nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo là một loại nấm có màu nâu sẫm đến đen, lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo, mọc trên các thân cây mục mọc hoang trên những thân gỗ mục. Mặt ngoài tai nấm...
-
Nghệ hay nghệ nhà, nghệ trồng, khương hoàng là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, có củ (thân rễ) dưới mặt đất. Nó có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Tamil Nadu, phía đông nam Ấn Độ, và cần nhiệt độ từ 20 độ C đến 30 độ C (68 độ F và 86 độ F) và một lượng mưa hàng năm đáng kể để...
-
Ngũ vị hương (trong tiếng Trung gọi là 五香粉-ngũ hương phấn) là một loại gia vị tiện lợi dùng trong ẩm thực của người Trung Hoa hay Việt Nam, đặc biệt hay dùng trong ẩm thực của người Quảng Đông. Nó bao gồm 5 loại vị cơ bản trong ẩm thực là: mặn, ngọt, chua, cay, đắng. Thành phần của ngũ vị hương không giống nhau trong từng loại...
-
Nu bach hoa - là những nụ chưa mở của một loại cây bụi (Capparis spinosa ) có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải. Được biết đến như là một loại gia vi thực phẩm sử dụng trong các món ăn Địa Trung Hải từ thời cổ đại, đặc biệt được sử dụng với cá, nước sốt và salad bởi hương vị cay nồng và mạnh mẽ của nó, ngày nay Nụ...
-
Nước cốt dừa là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ. Nước cốt dừa được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt là ở những quốc gia vùng nhiệt đới gió mùa, trồng nhiều dừa như Việt Nam, Indonesia, Malaisya...Nước cốt dừa có vị trắng đục, sánh đặc, béo, thơm và...
-
Nước hoa bưởi là một loại nước tạo mùi hương không thể thiếu khi chế biến các loại món chè, món cháo, món bánh... Nước hoa bưởi khác với tinh dầu hoa bưởi. Cách làm nước hoa bưởi rất đơn giản. Đầu tiên ngắt từng bông hoa ra, thả vào chậu nước lạnh rửa nhẹ nhàng cho sạch bụi rồi...
-
Nước mắm là nước rỉ từ cá, tôm, hay một số động vật khác được ướp muối lâu ngày. Loại gia vị này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực ở một số quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Trên phương diện khoa học, mắm là hỗn hợp của muối và các axit amin được chuyển hóa từ protein có...
-
Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan. Để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền...
-
Nước màu dừa là một chế phẩm đặc biệt, làm từ nguyên liệu chính là nước dừa. Khi ướp gia vị cho món kho, chỉ cần thêm vào ¼ muỗng cà phê nước màu dừa cho 1 kg thịt hoặc cá là đủ. Nhờ nước màu dừa, món kho sẽ có màu nâu cánh gián rất đẹp và...