Xà lách (Radicchio)

Giá trị dinh dưỡng

Xà lách Radichio là loại xà lách có màu đỏ tía, có gân trắng, hoặc màu nâu đỏ ngả sang màu vàng xanh. Xà lách được sử dụng nhiều nhất ở Ý, Mỹ và các nước khác.

Công dụng

Chống sự phát triển của tế bào ung thư: Chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin K có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, dạ dày, mũi và miệng.

Giàu chất chống oxy hóa: Chứa hàm lượng zeaxanthin và lutein lớn có lợi cho sức khỏe thị lực.

Tốt cho trái tim: Chứa vitamin K giúp ngăn ngừa cục máu đông, chống viêm trong mạch máu, ổn định huyết áp và ngăn ngừa đau tim.

Giúp xương chắc khỏe: Vitamin K hữu ích trong điều trị và phòng ngừa loãng xương vì nó giúp tăng mật độ xương.

Đặc tính chống ký sinh trùng: Hứa hẹn tác dụng chống ký sinh trùng trên động vật.

Bảo quản

Có thể cho vào túi nhựa và bảo quản trong hộc tủ lạnh ở nhiệt độ 5-12°C, trong khoảng một tuần.
Xà lách để lâu ngày ở nhiệt độ phòng, khi chế biến hãy cho vào nước ấm và sau đó ngâm trong nước đá lạnh vài phút, rau sẽ tươi trở lại.

Lưu ý khi sử dụng

Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn có thể bị dị ứng với rau radicchio. Nếu bạn bị sưng miệng hoặc cổ họng, ngứa mắt, hoặc bất kỳ phản ứng dị ứng nào sau khi ăn loại rau này, hãy ngừng ăn và hỏi bác sỹ ngay.

Tuy chưa có bằng chứng xác thực, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên tiêu thụ rau radicchio