-
Bánh mỳ là một loại thực phẩm được chế biến từ bột mỳ, từ ngũ cốc được nghiền ra trộn với nước, thường là bằng cách nướng. Tùy thuộc vào các phong tục tập quán địa phương, bánh mỳ có thể được ăn với các hình thức khác nhau tại bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. nó cũng được ăn...
-
Bột gạo là một loại bột được làm từ gạo bằng phương pháp xay và nghiền. Bột gạo là thành phần chính của rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc ở các nước Châu Á, nhiều loại bánh cổ truyền của các nước Châu Á đều có thành phần chính là bột gạo. Ở Việt Nam, bột...
-
Fugu hay còn gọi là cá nóc là một loại cá mà chắc hẳn chỉ cần nghe qua cái tên thôi là bạn đã muốn tránh xa vì hình thù kì dị cũng như loại độc tố chết người bên trong con cá này. Ấy vậy mà đối với người dân xứ sở Phù Tang thì...
-
Món canh là món được chế biến bao gồm 2 hay hỗn hợp những loại như: nước, gia vị, bột nêm, rau xanh, thịt, xương...rất dễ ăn và phù hợp với nhiều người
-
Chả xiên là một món ăn được làm từ thịt xay viên, hoặc thịt ba chỉ hay nạc vai tùy theo khẩu vị của từng người, được tẩm ướp cùng các nguyên liệu rồi cho lên nướng.Món thịt xiên nướng là 1 món ăn mình rất khoái khẩu, nhất là lúc hơi đói đói 1 chút...
-
-
Hay gọi chung là rán, là một phương thức nấu chín thực phẩm bằng dầu hoặc các loại chất béo khác được đun nóng.Các chất béo có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn nhiều so với nước trong cùng điều kiện áp suất. Do đó, rán làm chín thực phẩm nhanh hơn, thức ăn sau khi rán...
-
Phương thức nấu ăn dùng nhiệt ẩm gồm nhiều kỹ thuật khác nhau phân biệt bằng nhiệt độ nấu và cách tiếp xúc với nhiệt ẩm. Một số kỹ thuật thông dụng:1. Chần (blanching) là một quá trình nấu thực phẩm trong đó các nguyên liệu, thường là rau củ hoặc hoa quả, được thả vào nước sôi...
-
-
Hầm (stewing) là một phương thức nấu ăn trong đó các nguyên liệu thực phẩm được nấu chín trong dung dịch chất lỏng (nước, nước dùng, nước xốt, sữa,...) cho đến khi còn lại nước xốt. Nguyên liệu thông dụng nhất được dùng cho món hầm là các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, đậu, cà...
-
Hấp (steaming) là một phương thức nấu chín thực phẩm sử dụng hơi nước. Đây được đánh giá là một kỹ thuật nấu có lợi cho sức khỏe do không xảy ra trường hợp nấu chín quá hoặc làm cháy thực phẩm; hơn nữa, giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn. Hấp có thể áp dụng với hầu hết các loại thực...
-
Om/Kho/Rim (braising) là một phương thức nấu ăn phối hợp gồm 2 quá trình: trước tiên, các nguyên liệu được đảo khô ở nhiệt độ cao; sau đó được đổ thêm dung dịch chất lỏng (nước, nước dùng, nước xốt, sữa,...) và đun chín ở nhiệt độ thấp. Vịt om sấu Cá kho tộ Thịt ba chỉ rim mặn ngọt
-
Luộc là một phương pháp chế biến món ăn, làm chín thực phẩm bằng cách sử dụng nhiệt thông qua môi trường truyền nhiệt là nước hoặc dung dịch chất lỏng khác (ví dụ: sữa, nước hầm xương,...). Thực phẩm đặt chìm trong nước rồi đun với lửa cho đến khi thực phẩm chín tới hay chín vừa. Phương pháp...
-
Ninh (simmering) là một kỹ thuật nấu ăn trong đó các nguyên liệu thực phẩm được nấu chín trong dung dịch chất lỏng (nước, nước dùng, nước xốt, sữa,...) ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi của nước nhưng cao hơn nhiệt độ khi poaching. Trước tiên, thực phẩm được đun sôi trong nước rồi giảm nhiệt độ xuống khoảng 80-94 °C sao cho vẫn...
-
Lớp vỏ ngoài của hạt gạo được đánh giá là chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên nước vo gạo từ lâu đã được dân gian ứng dụng nhiều trong cuộc sống.
-
Nướng là một phương thức nấu chín thức ăn bằng nhiệt khô: trực tiếp trên ngọn lửa hoặc được đặt trong môi trường có nhiệt độ cao. Theo cách này, thực phẩm sẽ chín với bề ngoài bị cháy, dậy mùi thơm và thay đổi màu sắc. Có nhiều cách nướng tùy theo tập quán và...
-
Tiếng Ý, Pasta có nghĩa là “cục bột nhào” nên xét theo cái phương diện “ngữ nghĩa” thì trên thế giới kể đi kể lại có khi phải lên đến con số hàng nghìn các loại Pasta khác nhau. Nhưng mà chúng mình thì chỉ nên làm...
-
Rán là một phương thức nấu chín thực phẩm bằng dầu hoặc các loại chất béo khác được đun nóng. Có nhiều kỹ thuật rán khác nhau tùy thuộc vào lượng dầu mỡ sử dụng và nhiệt độ khi rán. Thông thường, rán là dùng lượng dầu mỡ vừa đủ để làm chín thức...
-
Salad được cho là có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, đầu tiên là Hy Lạp với tên gọi sadata – bắt nguồn từ sal trong tiếng Latinh nghĩa là muối; sau đó du nhập vào Pháp và được gọi là salade.Hippocrates và Gaten, những ông tổ của nền y học hiện đại cho rằng: rau trộn được tiêu hóa dễ...
-
Sandwich hay bánh mỳ kẹp là một loại món ăn gồm có bánh mỳ bánh mỳ và nhân kẹp giữa. Đây là một món ăn mang đi phổ biến nhất khắp thế giới, được ăn chủ yếu trong bữa sáng và bữa trưa, được thấy nhiều nhất trên đường phố, trong các buổi dã ngoại hoặc công sở. Có sự...
-
Súp (soup) là một kỹ thuật nấu ăn trong đó các nguyên liệu thực phẩm được nấu chín trong dung dịch chất lỏng (nước, nước dùng, nước xốt, sữa,...) cho đến khi chiết xuất được các hương vị của nguyên liệu và còn lại nước xuýt. Thông thường, các nguyên liệu để nấu súp được thái...
-
-
-
Xào (stir frying) là một cách nấu của người phương Đông sử dụng chảo và làm chín thức ăn bằng dầu mỡ và nhiệt độ cao. Đổ thức ăn đã được cắt nhỏ và các loại gia vị vào chảo đã được làm nóng cùng một lượng nhỏ dầu mỡ, đảo và hất rất nhanh bằng thìa (hoặc đũa) cho đến...