Tết ăn lẩu mẻ - Không sợ ngán!

Thứ Tư, 05/01/2011 12:00

3,439 xem

0 Bình luận

(0)

4522

Vị chua thanh của mẻ kết hợp với vị ngọt của nước dùng và hương thơm nồng của các loại rau, củ, nấm sẽ mang đến cảm giác thèm ăn. Đây là cảm giác mà nhiều người rất… thèm trong những ngày Tết, khi mà thực phẩm dùng và dự trữ trong những ngày này thường rất nhiều dinh dưỡng, đôi khi dư mức cần thiết.


Món lẩu mẻ nói trên được chế biến từ những loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng dễ tiêu hóa; các nguyên liệu là sự bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết như đạm (từ thịt bò, cá, tôm); béo (từ nước dùng hầm xương); vitamin và khoáng chất (từ các loại rau củ); tinh bột (có thể có hoặc không) – rất thích hợp cho sinh hoạt ngày Tết: vui chơi nhiều, ít làm việc, vận động.

Công thức chế biến món lẩu mẻ dưới đây là tác phẩm của quán Ngon Dinh Dưỡng (NDD) (2A/6 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM), quán ăn chuyên về rau mầm đầu tiên tại TP.HCM.

Tết ăn lẩu mẻ - Không sợ ngán!

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):

- Nước lẩu là nước dùng được nấu từ xương gà, khoảng 2 lít.
- Thực phẩm: 300 gr tôm sú tươi; 300 gr cá điêu hồng (đã lóc xương); 300 gr phi lê bò.
- Rau củ: 300 - 500 gr rau mầm các loại (cải, hướng dương, muống, dền, hành); 2 quả cà chua; 200 gr nấm (một hay nhiều trong các loại: linh chi, kim châm, rơm, bào ngư...); 1 miếng đậu hũ non
- Gia vị: bột nêm, muối, đường, dầu ăn, nước mấm nhĩ, mẻ (50g), ớt tươi.

Thực hiện:

- Cá cắt miếng vừa ăn, thịt bò cắt lát mỏng, tôm lột vỏ rửa sạch; tất cả để ráo, xếp ra đĩa.

- Cà chua cắt làm đôi, dùng muỗng múc ruột bỏ, cắt làm 8 miếng; đậu hũ cắt khoanh vừa ăn; nấm, rau mầm bỏ rễ, rửa sạch, để ráo. Tất cả xếp ra đĩa.

- Nước dùng gà đun sôi cho mẻ lọc cặn vào, nêm gia vị, dầu ăn, đường, muối, bột nêm.


Thưởng thức:

Bắc nồi nước dùng lên bếp lẩu, đun sôi, cho nguyên liệu vào: Đầu tiên cho cà chua vào đun cho ngọt nước, sau đó thả cá, tôm vào, đậy nắp nồi cho sôi trở lại; thả nấm, đậu hũ vào, đun sôi trở lại, cuối cùng nhúng thịt bò và rau mầm các loại vào nồi nước đang sôi lăn tăn trên bếp, gắp ra liền để tránh thịt bò bị dai, rau bị đen. Lúc này tất cả các nguyên liệu khác trong nồi lẩu cũng đều đã dùng được, gắp ra chén, ăn chung với mỳ hoặc bún, hay có thể không cần; chấm thực phẩm với nước mắm nhĩ.

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading