Bí quyết cho bé ăn sữa chua đúng cách

Thứ Năm, 15/03/2012 02:23

5,292 xem

0 Bình luận

(0)

2234

Trên thực tế có rất nhiều các mẹ cho con mình ăn sữa chua mà vẫn không hiểu hết được công dụng của nó và có thể chưa biết cách lựa chọn, sử dụng sữa chua.

Việc cho con ăn sữa chua tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách cho con ăn đúng đâu nhé!

Trên thực tế có rất nhiều các mẹ cho con mình ăn sữa chua mà vẫn không hiểu hết được công dụng của nó và có thể chưa biết cách lựa chọn, sử dụng sữa chua.

Sữa chua được làm từ sữa bò tươi hay sữa bột với các chất lên men (hoặc với sữa chua cái). Các chất dinh dưỡng của sữa chua không chỉ không bị hao hụt đi, mà còn có lợi cho đường tiêu hóa của trẻ. Protein của sữa sau khi gặp chất chua sẽ hình thành những hạt nhỏ hơn, khi sữa trở thành sữa chua, đi vào dạ dày, sẽ làm tăng tính axit của các chất trong dạ dày, làm tăng khả năng tiêu hóa và làm cho các vi khuẩn có lợi cho ruột phát triển mạnh hơn. Do đó, sữa chua (hay yaourt) có nhiều ưu điểm hơn sữa thông thường. Trẻ tiêu hóa không tốt, thường bị tiêu chảy càng nên ăn nhiều sữa chua.

Sữa chua có hai loại là sữa chua béo và sữa chua ít béo. Các mẹ nên chọn loại sữa béo để dùng thay thế sữa cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi.

Sữa chua ít béo đã bị tách chất béo đi, cho nên năng lượng sẽ bị giảm xuống, đối với trẻ đang phát triển, sẽ gây nên việc thiếu năng lượng, dẫn đến tình trạng dinh dưỡng không tốt. Nhưng đối với những trẻ béo phì, thì sữa chua ít béo sẽ là một lựa chọn tốt nhất.

Các mẹ lưu ý những điều sau khi cho trẻ ăn sữa chua nhé:

- Không được nấu sữa chua, vì khi bị nấu, sữa sẽ vón cục vào làm cho các vi khuẩn có lợi sẽ bị chết, dẫn đến mất hết các tác dụng bảo vệ.

- Sữa chua nên ăn khi bớt lạnh, các mẹ có thể bỏ sữa chua ra khỏi tủ lạnh 15-20 phút trước khi cho bé ăn.

- Các mẹ nên nhớ, chỉ nên cho con dùng sữa chua sau bữa ăn nhé: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4 khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.

Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 - 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

- Cho con súc miệng ngay sau khi ăn sữa chua: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng của bé.

- Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading