Để bạn có món ốc luộc như ý

Thứ Sáu, 10/08/2012 02:33

4,968 xem

0 Bình luận

(0)

1283

Ốc luộc là món ngon lấy lòng hầu hết chị em phụ nữ và một phần không nhỏ cánh mày râu. Thời tiết mát mẻ chị em lại rủ nhau tụ tập, la cà quán ốc thơm lừng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể ra quán, chính vì thế Amthuc365.vn xin chia sẻ bí quyết để bạn có món ốc luộc ngon hơn ngoài quán.

Hầu như bạn gái nào cũng mê món ốc luộc, dù không phải ai cũng có điều kiện la cà quán xá. Bạn hãy nghiên cứu cách luộc ốc thật ngon để “tự sướng” ngay tại nhà.

Cách chọn ốc

Muốn có món ốc luộc ngon, trước hết bạn phải kĩ càng ngay từ khâu đầu tiên là chọn mua ốc. Ốc ngon, béo thì có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi tĩnh hay thò ra khỏi vỏ, khi có động mới thụt vào trong, mày khép lại. Những con có mày thụt sâu vào trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không ngon, thậm chí là ốc chết.

Cách luộc

Trước khi luộc ốc, bạn cần ngâm nước ít nhất nửa ngày cho nhả hết chất bẩn. Tốt nhất là ngâm bằng nước vo gạo, cắt thêm vài quả ớt hoặc cho vài thìa ớt bột vào cho ốc nhanh thải chất bẩn. Thỉnh thoảng bạn nên thay nước, khi thấy ốc không còn nhà cặn bẩn thì đem chà rửa mấy lần cho thật sạch, nhặt hết những con chết.

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm, bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt. Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

Lưu ý: không mở vung, không quấn trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.

Cách pha nước chấm ốc

Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Các hàng ốc luộc nổi tiếng bao giờ cũng giấu công thức pha chế nước chấm của mình. Tuy nhiên, công thức cơ bản sau cũng sẽ khiến bạn có thể hài lòng: Nước mắm ngon 2 thìa canh, nước cốt chanh (gạn bỏ hạt) một thìa canh, nước sôi để nguội một thìa canh, đường 3 thìa canh, chút xíu mì chính cùng với gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, lá chanh thái nhỏ, sả thái mỏng.

Hoặc bạn có thể chế biến theo công thức:

Nguyên liêu:

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Nước sôi để nguội : 1 muỗng
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Đường: 3 muỗng
  • Gừng, ớt, tỏi, bằm nhỏ
  • Rau mùi: thái nhỏ
  • Sả: thái nhỏ

Cách làm:

Mách nhỏ tuyệt chiêu pha nước chấm ốc, Bếp Eva, nước chấm ốc, cách pha nước chấm ốc, pha nước chấm ốc, pha nuoc cham, mon ngon, bep eva, bao phu nuỐc luộc cho thêm lá chanh sẽ thơm hơn

Nước mắm ngon+ nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.

Sau đó cho gừng + tỏi + ớt băm nhuyễn + nước cốt chanh vào trộn đều.

Mách nhỏ tuyệt chiêu pha nước chấm ốc, Bếp Eva, nước chấm ốc, cách pha nước chấm ốc, pha nước chấm ốc, pha nuoc cham, mon ngon, bep eva, bao phu nuNước chấm ngon hảo hạng

Rắc rau mùi, sả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Nếu thích ăn cay, bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.

Món này chấm ốc thì thật là tuyệt. Chúc bạn thành công và có chén nước chấm ngon như ý.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading