Đặc sản đệ nhất Nam bộ: Đuông dừa

Thứ Hai, 24/09/2012 04:26

3,502 xem

0 Bình luận

(0)

1580

Như mọi người đều biết đuông dừa là một loại côn trùng bậc nhất – nó được cho là “đặc sản đệ nhất Nam bộ” đã từng được tiến cung vào thời vua Gia Long - Minh Mạng và cũng đã được 2 vị Vua này cho khắc hình lên cửu đỉnh đặt bên ngoài Thế miếu ở cung đình Huế.

Biết là ngon vậy nhưng có người cả đời cũng chưa từng được nếm thử dù chỉ một lần. Như tôi cũng đã từng nghe danh con đuông từ thuở nhỏ đến bây giờ đã hơn hai mươi năm mới được thưởng thức món tiến Vua này.Đó là một dịp tình cờ được làm quen với anh Trí người đã nghĩ ra cách trồng dừa để nuôi đuông cung cấp cho nhà hàng, quán ăn và các mối lái ở thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi ngày anh có thể cung ứng cả ngàn con đuông cho thị trường. Anh Trí tâm sự có một lần về quê bạn chơi tình cờ được thưởng thức con đuông dừa với nhiều món như nướng lửa than, tẩm bột chiên bơ…. rồi đâm ra nghiện món đuông.

Anh tìm hiểu thì biết được đuông là một món ăn rất nổi tiếng vì ngon và có vị đặc trưng rất riêng không giống với bất kỳ món ăn nào trên đời nhưng lúc nào cũng khan hiếm vì ngoài tự nhiên rất ít. Một phần nữa là vì nó hại dừa nên người ta tìm cách để diệt, con đuông dừa vì vậy mà hiếm lại càng hiếm.

Vì đuông chỉ ăn phần đọt non của cây dừa (phần sinh trưởng của cây dừa) nên cây dừa nào bị đuông tấn công thì xem như là chết. Đang sẵn có mảnh đất trống không làm gì với diện tích cũng kha khá anh Trí quyết định trồng dừa để nuôi đuông. Anh Trí cho biết: “Trồng dừa để nuôi đuông là một việc làm không giống ai nhưng vì nghiện món đuông và muốn chia sẻ cho nhiều người cùng thưởng thức nên anh đã làm chứ không lời lãi bao nhiêu vì thời gian trồng dừa rất dài nhưng bù lại con đuông dừa không bao giờ bị ế hàng có bao nhiêu cũng bán hết không bao giờ đủ cung cấp cho thị trường”.

(Theo Dacsanmientrung)

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading